Ngày 28-9, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hậu (SN 1959; ngụ TP Thủ Đức) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhà bà Hậu ở cách nhà vợ chồng bà Q. khoảng 20 m. Tối 19-1-2020, bà Hậu đến nhà bà Q. chơi thì biết được chồng (SN 1969) và con (sắp tốt nghiệp đại học) của bà Q. muốn tìm việc nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hậu khoe quen biết lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nên có thể xin cho chồng và con bà Q. vào làm tại Cảng Cát Lái (TP Thủ Đức).

Người phụ nữ khiến nhà hàng xóm ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Bị cáo Hậu tại phiên xét xử.

Để tạo lòng tin, Hậu mua nhiều sim điện thoại khác nhau, mạo danh lãnh đạo và nhân viên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, nhắn tin vào số điện thoại của con bà Q. yêu cầu đưa tiền cho Hậu để làm thủ tục xin việc. 

Từ ngày 20-1-2020 đến 10-1-2021, Hậu nhiều lần gặp bà Q. yêu cầu đưa tiền để "chạy việc". Bà Q. tin tưởng hàng xóm nên đã đưa cho Hậu số tiền hơn 966 triệu đồng.

Hơn 1 năm sau đó, chồng và con bà Q. vẫn chưa có việc làm như lời bà Hậu hứa nên bà Q. đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà hàng xóm.

Tại tòa, bà Q. nói rằng chỉ mong gia đình bà Hậu trả lại số tiền bà đã chiếm đoạt chứ không mong muốn người hàng xóm lâu năm của gia đình mình phải chịu cảnh tù tội.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo đã gây mất trật tự xã hội, xâm phạm tới tài sản của người khác, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hậu 13 năm tù.

Trần Thái