Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ vừa hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Phú Thọ, đề nghị truy tố Đặng Anh Tuấn, nguyên chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên chánh thanh tra Bộ TT-TT bao che cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ - Ảnh 1.

Bị can Đặng Anh Tuấn

Theo kết luận điều tra năm 2016, Thanh tra Bộ TT-TT đã thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá 14 trò chơi trực tuyến trên mạng Internet có dấu hiệu cờ bạc. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của Đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên mạng Internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Đặng Anh Tuấn biết rõ đoàn kiểm tra đã xác định được một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại một số tập đoàn viễn thông và Công ty F. để phát hành game cờ bạc, trong đó có game bài Tip.Club... đồng thời, có kiến nghị, đề xuất Bộ trưởng "... Chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an xem xét, xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự".

Trên cương vị là Chánh thanh tra, khi biết rõ các game có dấu hiệu cờ bạc vi phạm pháp luật chưa được xử lý triệt để, vẫn ngang nhiên hoạt động, Đặng Anh Tuấn cần phải có ý kiến trao đổi, chỉ đạo với Đoàn kiểm tra hoặc báo cáo đề xuất Bộ trưởng để có biện pháp giải quyết, nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi sai phạm. Tuy nhiên, Đặng Anh Tuấn không thực hiện theo chức trách của mình, mà đã lợi dụng chức vụ để yêu cầu trưởng đoàn kiểm tra phải sửa nội dung báo cáo và ghi thêm nội dung "đề xuất giải thể đoàn kiểm tra".

Cơ quan ANĐT xác định, hành vi của Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ là Chánh thanh tra để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý, nhằm mục đích giải thể Đoàn kiểm tra và không xử lý đối với các cá nhân, tổ chức phát hành game có dấu hiệu cờ bạc, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức này thực hiện hành vi phạm tội trong một thời gian dài. Ngoài ra, hành vi của Tuấn trên cương vị của mình đã bao che cho hoạt động của đối tượng lợi dụng mang Internet để thực hiện hành vi phạm tội.

Ng. Hưởng