Liên quan đến vụ việc VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Mai Vinh Quang, nguyên giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, nguyên chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, sáng 14-11 phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Quang về vấn đề này.

Nguyên chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông nói gì về việc bị khởi tố? - Ảnh 1.

Ông Mai Vinh Quang trong thời gian làm Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông. Ảnh: B.N

Theo ông Quang, công trình Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông được ký kết triển khai gói thầu xây dựng vào đầu năm 2011, lúc đó ông còn là Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông nên không tham gia ký. Đến tháng 7-2011, ông lên làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông và được ủy quyền ký các quyết định. Lúc đó, ông nghĩ công trình xong phần thô, doanh nghiệp thiếu vốn để mua thiết bị phòng cháy chữa cháy, máy điều hòa, cầu thang máy… lại là chỗ quen biết, tin tưởng nên giải quyết để cho nhà thầu xử lý. Không ngờ, theo quy định phải nghiệm thu mới được rút vốn ra, bị quy vào ký khống nghiệm thu (?).

Ông Quang cho biết mặc dù là người đứng đầu nhưng ông không theo dõi mảng xây dựng cơ bản, không có chuyên môn mà có bộ phận tham mưu, thành lập tổ giám sát thi công công trình. Ngoài ra, Văn phòng Tỉnh ủy còn thuê đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Đại Nguyên. Ở đây không phải là đơn vị tư vấn giám sát thông thường mà vừa tham mưu giám sát thi công, vừa tham mưu cho chủ đầu tư quản lý vốn. Do ông đã tin tưởng có những bộ phận tham mưu, giúp việc và với suy nghĩ lúc đó khác so bây giờ về công tác đổi mới quản lý vốn đầu tư, trách nhiệm quản lý vốn đầu tư. Bên cạnh đó, đến năm 2014 công trình đang vào giai đoạn nước rút thì ông chuyển công tác sang làm Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông, không có điều kiện để đôn đốc nên dự án kéo dài.

Cũng theo ông Quang, chủ đầu tư đã lợi dụng sự tín nhiệm để chiếm dụng vốn, kéo dài thời gian thi công. Tuy nhiên, đến nay công trình cũng đã đưa vào sử dụng, vốn không bị chiếm dụng. "Họ tính trong khoảng thời gian đó, nếu gửi số tiền này vào ngân hàng sẽ được lãi suất. Mấu chốt của việc gây hậu quả nghiêm trọng là gây thất thoát lãi suất chứ không có gì. Tôi chịu trách nhiệm chữ ký của mình nhưng lòng rất thanh thản" – ông Quang cho biết thêm.

Ông Quang cho rằng quyết định khởi tố bị can đối với ông ghi để làm rõ hành vi vi phạm quy định quản lý vốn đầu tư công nên gây hậu quả nghiêm trọng. "Ở đây họ đang xem vi phạm ở mức độ nào, do cố ý, do thiếu trách nhiệm hay do thiếu hiểu biết. Họ khởi tố bị can do liên quan đến công trình để điều tra chứ chưa khẳng định tội danh. Nếu cố ý làm là sai rồi" – ông Quang lý giải.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo thông tin ban đầu, năm 2011, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông đã ký hợp đồng thi công xây dựng Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông với ông Nguyễn Xuân Vinh (Giám đốc Công ty Thành Long), giá trị hợp đồng gần 18 tỉ đồng; ký hợp đồng giám sát công trình với ông Vũ Văn Tân (Giám đốc Công ty Đại Nguyên), giá trị hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Theo hợp đồng, công trình khởi công xây dựng từ tháng 1-2011 đến tháng 5-2012. Tuy nhiên, khi đến hạn hợp đồng, Công ty Thành Long vẫn chưa thi công xong công trình, sau đó công ty này xin gia hạn đến 31-12-2012.

Trong thời gian từ tháng 9 đến 20-12-2012, ông Vinh chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán khối lượng công việc chưa hoàn thành thêm ba đợt. Trong đó, khối lượng chưa thực hiện nhưng đã lập hồ sơ nghiệm thu đợt bốn vào ngày 14-11-2012 và đợt năm vào ngày 20-12-2012 có giá trị hơn 2,1 tỉ đồng. Số tiền này được giải ngân và thanh toán vào tài khoản của Công ty Thành Long.

Cao Nguyên