Ngày 11-4, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử, chấp nhận 1 phần kháng cáo, giảm án từ chung thân xuống 19 năm tù đối với bị cáo Hà Tuấn Anh (33 tuổi; nguyên điều tra viên Công an quận 8), giảm án từ chung thân xuống 21 năm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Lâm (29 tuổi; ngụ TP HCM) cùng về 2 tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Cùng các tội danh như trên, bị cáo Nguyễn Minh An (26 tuổi; ngụ tỉnh Long An) lãnh y án chung thân.

Nguyên điều tra viên gọi bạn xử chủ nợ được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, tháng 10-2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ đá banh. Sau nhiều lần đòi nợ không được, Phong đem việc này kể lại cho người nhà của Tuấn Anh biết.

Đêm 5-2-2013, Tuấn Anh rủ Lâm, An tìm gặp Phong để đánh. Trước khi đi, Lâm lấy 2 con dao, rồi đưa con dao màu đen cho An, còn mình giữ lại con dao màu trắng. Gặp Phong tại 1 quán bida ở phường Tân Phong, quận 7, TP HCM, nhóm Tuấn Anh đánh thanh niên này, gây thương tích 9%. Thấy Phong bị đánh, anh Mai Lâm Anh Quốc (bạn Phong) liền chạy đến can ngăn thì bị Lâm và An đâm dẫn đến tử vong.

Sau khi gây án, 3 hung thủ bị truy tố về 2 tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích". Cơ quan chức năng 3 lần giám định hung khí gây ra án mạng để xác định người đâm vết thương thấu tim, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Tuy nhiên, kết quả của 3 lần giám định đều khác nhau.

Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX nhận định căn cứ vào lời khai ban đầu thì An là người đâm bị hại bằng con dao màu đen. Lời khai này phù hợp với lời khai nhân chứng, hình ảnh ghi lại hiện trường. Mức án chung thân chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhưng không có kháng nghị của VKS, kháng cáo của bị hại nên HĐXX không xem xét.

Riêng bị cáo Lâm không trực tiếp gây ra cái chết của bị hại, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Lâm tù chung thân là quá nghiêm khắc. Bị cáo Tuấn Anh không gây ra cái chết cho bị hại, gia đình bị cáo này đã khắc phục hậu quả, người thân có công với cách mạng nên có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt.

Quốc Chiến