Ngày 7-3, tại hội nghị giao ban báo chí định kỳ của tỉnh Đắk Nông, đại diện VKSND tỉnh đã thông tin về việc đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Trước đó, vào tháng 10-2018, ông Cường bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên giám đốc bệnh viện bị tâm thần từng đạt danh hiệu Lương y như từ mẫu! - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư

Theo đó, tháng 10-2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt dự án đầu tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông giai đoạn 1 là 176 tỉ đồng, đến tháng 6-2008 điều chỉnh tăng gần 215 tỉ đồng và tiếp tục điều chỉnh tăng lên trên 233 tỉ đồng vào tháng 10-2011.

Từ tháng 2-2014 đến tháng 6-2014, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Đắk Nông đã thanh tra bệnh viện, phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế.

Hậu quả của những sai phạm trên dẫn đến không thanh, quyết toán được kinh phí xây dựng và không tiến hành sửa chữa được những hạng mục hư hỏng. Do đó, nhiều hạng mục tại bệnh viện đã xuống cấp, hư hỏng kéo dài, đến năm 2019 vẫn không thể phục vụ được.

Theo đại điện VKSND tỉnh Đắk Nông, do ông Cường không có chuyên môn và đã thuê một đơn vị khác tư vấn giám sát nên không xử lý trách nhiệm hình sự liên quan đến những sai phạm trên.

Ngoài ra, thời điểm ông Cường làm giám đốc đã thực hiện gói mua sắm trang thiết bị trị giá hơn 94 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ông Cường với trách nhiệm là người đứng đầu đã để mất 9 thiết bị, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Cũng theo đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra, ông Cường đã khắc phục số tiền trên. Ngoài ra, trong quá trình công tác, ông Cường còn đạt danh hiệu "Lương y như từ mẫu", bằng khen của Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Y tế, UBND tỉnh Đắk Nông... nên được xem xét giảm nhẹ. Căn cứ những tình tiết trên, VKSND tỉnh Đắk Nông quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường.

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh, trong quá trình đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước. Điều đáng nói sau khi thanh tra chỉ ra các sai phạm, ông Nguyễn Mạnh Cường bỗng dưng nộp hồ sơ bệnh án mắc nhiều bệnh, trong đó đang điều trị bệnh "tâm thần" nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong quá trình xử lý.

Tin - ảnh: C. Nguyên