icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 4 năm tù do thiếu trách nhiệm trong vụ VN Pharma buôn thuốc giả.

Ngày 5-7, tin cho biết TAND Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nguyên thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường (61 tuổi) trong vụ buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại VN Pharma.

Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quốc Cường đến tòa sơ thẩm

Theo đó, trong đơn kháng cáo, bị cáo Trương Quốc Cường mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt 4 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên hôm 19-5 về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài bị cáo Cường, 8 bị cáo khác trong vụ án này cùng xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đó có Nguyễn Việt Hùng (nguyên cục phó Quản lý Dược, Bộ Y tế), Phạm Hồng Châu (nguyên trưởng phòng Đăng ký thuốc thuộc Cục Quản lý Dược). Riêng Nguyễn Thị Quyết (nhân viên Công ty VN Pharma) có kháng cáo kêu oan.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007, Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma) và nhóm bị cáo tại doanh nghiệp này cùng Công ty H&C cấu kết làm giả các hợp đồng mua bán thuốc, đánh tráo vỏ thuốc Helix Canada thành thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Sau đó, họ nộp hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 Canada.

Bị cáo Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện. Hậu quả, 6/7 loại thuốc giả nhãn Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam. Mặc dù nhận được thông tin về thuốc này không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Cường không quyết liệt chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy nên các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng để điều trị cho người bệnh. Sai phạm của nguyên thứ trưởng Bộ Y tế đã gây thiệt hại 3,7 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đánh giá sai phạm của các bị cáo đã làm này khiến lô thuốc giả có tổng trị giá hơn 148 tỉ đồng được nhập khẩu, tiêu thụ hết tại Việt Nam. Công ty VN Pharma đã thu lời bất chính hơn 31 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 19-5-2022, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Việt Hùng lĩnh 3 năm tù. Nguyễn Minh Hùng bị phạt 18 năm tù, cộng với bản án 17 năm tù ở giai đoạn một của vụ án, bị cáo Hùng lĩnh 30 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh những mức án từ 2 năm đến 16 năm tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo