xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lĩnh thêm án 10 năm tù

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Hà Nội giải ngân gây thiệt hại 184 tỉ đồng cho ngân hàng, ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc ngân hàng Đông Á lĩnh thêm án 10 năm tù.

Ngày 20-6, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Tổng hợp chung với 2 án chung thân trong các vụ án trước đó, mức án mà bị cáo Trần Phương Bình phải thi hành là chung thân.

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lĩnh thêm án 10 năm tù - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình hầu toà trong vụ án trước đó - Ảnh: NLĐO

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên phó tổng giám đốc DAB, bị tuyên phạt mức án 11 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án đầu tiên, nguyên phó tổng DAB bị phạt 30 năm tù. 

Các bị cáo Bình và Xuyến bị tuyên vắng mặt do trước đó hai bị cáo này có đơn đề nghị được xét xử vắng mặt và được HĐXX chấp nhận.

Bị cáo Phan Thúy Mai, nguyên giám đốc Công ty An Phát, bị tuyên phạt 5 năm, tổng hợp với bản án phúc thẩm 13 năm, buộc bị cáo phải chấp hành 18 năm tù. Bị cáo Mai phải bồi thường 76 tỉ đồng. 7 người còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam.

Ngoài ra, toà cũng tuyên buộc công ty An Phát bồi thường 108 tỉ đồng cho DAB; 124 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tang vật vụ án, được tuyên trả lại cho công ty An Phát, song tiếp tục được tạm giữ để đảm bảo thi hành cho khoản tiền 108 tỉ đồng mà công ty An Phát buộc phải bồi thường cho DAB.

Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội đều có đủ năng lực, nhận thức, biết rõ quy định về quy trình thủ tục đảm bảo điều kiện cấp tín dụng cho khách hàng song vẫn bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lĩnh thêm án 10 năm tù - Ảnh 2.

Phan Thúy Mai (giữa, hàng trên), nguyên giám đốc Công ty An Phát, và đồng phạm bị đưa ra xét xử

Trong quá trình điều tra, xét xử, toà nhận thấy, các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến với tư cách là Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc của DAB là người chịu trách nhiệm chính đã phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để DAB chi nhánh Hà Nội giải ngân cho công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát. Ngoài ra, do có quan hệ thân thiết, bị cáo Bình và Xuyến đã chỉ đạo các nhân viên chi nhánh Hà Nội phải thực hiện giải ngân bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục giao dịch đảm bảo để Công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn.

Bị cáo Mai lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến, vận động để hai bị cáo này đã chỉ đạo Chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định. Từ năm 2007 - 2014, ông Bình, Xuyến, Vũ cùng một số nhân viên ở Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An, Công ty TNHH Star Hair.

Từ đó, ba doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo đó, do có mối quan hệ thân thiết với bà Mai, ông Bình chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Công ty An Phát.

Sau khi vay 184 tỉ đồng, bị cáo Mai chi 108 tỉ để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng. Bị cáo Mai sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Sau đó, bị cáo Mai cùng Công ty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho DAB 184 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo