xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguyên trụ trì chùa Phước Quang xin nhận án tử hình

Tin-ảnh: C.Linh

(NLĐO) - Nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) Phạm Văn Cung khai dù bản thân đã đi tu nhưng vẫn còn "chất của người đời" nên đã gây ra hành vi lừa đảo. Mức án viện kiểm sát đề nghị chung thân nhưng Cung xin nhận mức tử hình.

Ngày 14-4, TAND tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi; nguyên trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; chạy xe ôm, ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đại diện Viện kiểm sát nhận định lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung đã tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp.

Nguyên trụ trì chùa Phước Quang xin nhận án tử hình - Ảnh 1.

Phạm Văn Cung xin nhận mức án tử hình

Cạnh đó, Cung còn dựng lên các sự kiện không có thật để chiếm đoạt tiền của nhiều người như dựng chuyện bị bắt cóc, lâm trọng bệnh, sửa chữa chùa… Đồng thời, giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở trung ương, đặc phái viên quốc tế; làm nhiều video tự PR (giới thiệu) mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố. Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra vụ việc.

Căn cứ hành vi của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Cung mức án tù chung thân, bị cáo Sĩ từ 3-5 năm tù.

Tại phiên tòa, bị cáo Cung đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố. Trước khi được công nhận là tu sĩ vào năm 2005, bị cáo đã gây ra nhiều khoản nợ. Bị cáo đã mượn tiền của người này để trả cho người khác. Để các bị hại tin tưởng, bị cáo trên cương vị là trụ trì chùa, giám đốc trung tâm và uy tín cá nhân đã nói dối, nói sai để nhằm mục đích lấy tiền của bị hại.

Bị cáo Cung khai rằng dù bản thân đã đi tu nhưng vẫn còn "chất của người đời", chính vì vậy đã gây ra hành vi lừa đảo nên rất hổ thẹn. Vì vậy, bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Cung thừa nhận bản thân là người không tốt và xin nhận mức án tử hình. Dự kiến, chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, trong thời gian tu tại chùa Phước Quang, Cung đã quen biết Lê Nguyên Khoa vì Khoa đến dự các dịp lễ chùa. Cung và Khoa thường xuyên liên lạc nhau. Khi Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương đi vào hoạt động, Cung bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc cho mình.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung cùng Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cộng, Cung đã vay tiền của 4 người hơn 77,7 tỉ đồng để chi xài cá nhân, dẫn đến không có khả năng thanh toán. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho các bị hại gần 10 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung còn chiếm đoạt là hơn 67,7 tỉ đồng.

Hiện Khoa đang bị truy nã.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo