Ngày 30-9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 4 năm tù đối với bị cáo Trần Khắc Hiệp, nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, và Lê Xuân Hoàng, nguyên kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Ban quản lý dự án, cùng mức án 4 năm tù về tội "Lập quỹ trái phép". Cùng tội nêu trên, bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn, nguyên nhân viên Phòng tài chính kế toán, bị tuyên 2 năm tù.

Nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn lĩnh 4 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo hồ sơ vụ án, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng…

Trong thời gian 2010-2015, lợi dụng chức vụ trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, được PVN ủy quyền để đàm phán, ký, thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và sau khi nhận được tiền thanh toán cho Hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện và Hợp đồng nạo vét công trình biển gói BoQ2, ông Trần Khắc Hiệp đã có hành vi làm trái quy định pháp luật.

Cụ thể, bị cáo Hiệp bàn bạc, thống nhất với Lê Xuân Hoàng sử dụng tổng số tiền 1.600 tỉ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỉ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chi nhánh Thanh Hóa tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỉ đồng trong thời gian ngắn để lấy chênh lệch lãi suất số tiền 20 tỉ đồng. Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỉ đồng.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định ông Hiệp có hành vi ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 bản thỏa thuận gửi tiền với OceanBank Thanh Hóa tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỉ đồng.

Bị cáo Hoàng bị xác định có vai trò đồng phạm, là người thực hành các chỉ đạo từ bị cáo Hiệp. Nguyễn Mạnh Tấn bị cáo buộc là nhân viên Phòng Tài chính kế toán có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh nhưng đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà thực hiện công tác tài chính theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng.

Nguyễn Hưởng