Trước đó, ngày 20-6, TAND huyện Khánh Sơn tuyên án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Trung, nguyên trưởng công an huyện Khánh Sơn 10 năm tù vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Với tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, các bị cáo Nguyễn Hồng Hà - nguyên đội trưởng đội CSGT và Vũ Anh Trung - nguyên Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường lãnh án 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Lệ Kiên - nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp lãnh 5 năm tù và Luân Văn Nam với vai trò đồng phạm lãnh 3 năm tù.

Hai bị cáo Luân Văn Nam và Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa

Hai bị cáo Luân Văn Nam và Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa

Hai bị cáo Luân Văn Nam và Nguyễn Thành Trung đã làm đơn kháng cáo. Bị cáo Nam xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị cáo Trung cho rằng mình bị oan. Hai luật sư Trần Đình Thơ (Đoàn luật sư Khánh Hòa) và Lê Văn Minh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng bị cáo Thành Trung có bằng chứng ngoại phạm. Cụ thể, theo cáo trạng, tối 27-9-2012, bị cáo Trung gặp mặt các bị cáo Anh Trung, Hà, Kiên, Trần Văn Khánh (người đào trầm) tại quán cà phê tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn để bàn bạc việc ăn chia tiền bán trầm kỳ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bị cáo Thành Trung cho biết đang ăn nhậu tại TP Cam Ranh và có nhiều người làm chứng cho điều này.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, vào tháng 9- 2012, lợi dụng là cán bộ liên ngành ngăn chặn việc khai thác trầm kỳ trái phép tại xã Sơn Trung (Khánh Sơn), Anh Trung, Hà, Kiên và Nam đã lấy của người đào trầm 2 khúc trầm giao cho Thành Trung tiêu thụ. Thành Trung chia cho nhóm Nam 800 triệu đồng, nhóm Anh Trung 1,4 tỉ đồng, nhóm người đào trầm 1,6 tỉ đồng, Hồng Hà 350 triệu đồng. Tổng số tiền bán 2 đoạn trầm kỳ là 4,15 tỉ đồng nhưng đến nay, các cơ quan chức năng chỉ thu hồi được 1,62 tỉ đồng.

Tin - ảnh: K.Nam