VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị mức án trên bởi Viện này cho rằng bị cáo Trung đã can tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Mức án đề nghị này thấp hơn so với mức án mà TAND huyện Khánh Sơn đã tuyên ở lần xét xử trước đó là 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm ra trước vành móng ngựa

Bị cáo Nguyễn Thành Trung (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm ra trước vành móng ngựa

Cũng trong sáng 14-8, VKSND đã đề nghị mức án đối với 3 đồng sự của Trung và một tài xế, gồm Nguyễn Hồng Hà (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, SN 1967, ngụ 17B TDP Lợi Hiệp, phường Cam Lợi, Cam Ranh) 6 đến 7 năm tù, Vũ Anh Trung (Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, SN 1978, ngụ Tô Hạp, Khánh Sơn) từ 5 năm 6 tháng đến 6 năm 6 tháng tù, Trần Lệ Kiên (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn, SN 1984, Tô Hạp, Khánh Sơn) từ 5 đến 6 năm tù, Luân Văn Nam (SN 1985, trú thôn Dốc Gạo, Tô Hạp, Khánh Sơn) từ 2 đến 4 năm tù.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng. Dự kiến đến thứ hai tuần sau (tức 17-8-2015), Tòa sẽ tuyên án.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 9-2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam rằng họ vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, lập tức hàng ngàn người đổ về đây để tìm vận may.

Trước tình trạng quá lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại vùng cao này, UBND huyện Khánh Sơn thành lập Đội liên ngành gồm nhiều cơ quan chức năng trong huyện do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực.

Nhiệm vụ của Đội liên ngành là ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ về các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng, một số thành viên của đội này đã “làm khác” với tinh thần chung nói trên.

Để cho giới tìm trầm “an tâm” đào bới, một số thành viên là công an thuộc Đội liên ngành, đã bật đèn xanh với cam kết bằng miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50”. Thấy phương án này có thể “chịu được”, các phu trầm đã đồng ý.

Ngày 29-9-2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, lập tức Đội liên ngành có mặt. Các sĩ quan công an - thành viên trong đội đã thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa, sau khi bán được sẽ “cưa đôi” số tiền.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận mà vẫn không thấy đâu. Họ làm đơn tố cáo 3 sĩ quan công an trong Đội liên ngành, gồm Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau thời gian điều tra, ngày 4-4-2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 sĩ quan công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có ông Thành Trung và Nam.

 

Hoàng Phúc