Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn là chủ tịch của PVN
Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn là chủ tịch của PVN

Tối ngày 21-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46)- Bộ Công an cho biết cơ quan này đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962), nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46)- Bộ Công an đang điều tra vụ án Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch Oceanbank) cùng đồng phạm Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 179 Bộ luật hình sự), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật hình sự), Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 Bộ luật hình sự) xảy ra tại Oceanbank.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, đã đồng phạm với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank, trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, đã phạm vào tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

Ông Hà Văn Thắm khi còn là chủ tịch Oceanbank
Ông Hà Văn Thắm khi còn là chủ tịch Oceanbank

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can Nguyễn Xuân Sơn để tạm giam và Lệnh khám xét; Quyết định và các Lệnh bắt, khám xét trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Vào hồi 17 giờ ngày 21-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Sơn đã thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự và bị can đã được dẫn giải về Trại tạm giam Bộ Công an để điều tra mở rộng vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Xuân Sơn là nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), người đã thôi giữ chức vụ này từ ngày 19-7 vừa qua theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ông Sơn từng là ừng giữ các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí; Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí; Tổng Giám đốc Oceanbank.

H.Thành