Ngày 25-3, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung truy tìm các nghi can hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động, chuyên viết phóng sự điều tra) hôm 23-3.

Quyết đoạt mạng

Vụ tấn công nhà báo Đỗ Doãn Hoàng lập tức gây rúng động trong làng báo và cộng đồng mạng những ngày qua.

Theo trình bày của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, sáng 23-3, anh chở con đi học, sau đó làm việc cơ quan giao. Khi đến khu vực phía sau chung cư Kim Lũ (quận Hoàng Mai) - nơi đang có công trình xây dựng - thì thấy 3 đối tượng nam cao to cầm gậy chặn đường. Lúc đó, anh nghĩ đây là những người bảo vệ công trình xây dựng nên dừng lại rồi quay đầu xe. Tuy nhiên, khi anh đang quay lại thì nghe tiếng “đánh thôi” và bất ngờ bị 3 người này xông đến đánh tới tấp.

Bị tấn công, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng phải nằm co người dưới đất để chống đỡ. Chưa buông tha, 3 đối tượng tiếp tục dùng gậy, tay và chân đánh liên tiếp đến khi anh nằm im mới bỏ đi. Nhà báo nổi tiếng với những phóng sự điều tra đã phải vào bệnh viện để cấp cứu. Rất may, do vẫn đội mũ bảo hiểm nên phần đầu của anh không bị ảnh hưởng nhiều nhưng ngón tay trỏ đã dập nát, nhiều vết thương trên người sưng to… Sau khi được cấp cứu, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã đến Công an phường Đại Kim, quận Hoàng Mai trình báo sự việc.

Chiều 25-3, ông Trần Duy Phương, Tổng Biên tập Báo Lao Động, đã có buổi gặp gỡ báo chí và chia sẻ thông tin về vụ việc. Theo ông Phương, khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định có 3 vật mà các đối tượng lạ mặt dùng đánh nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, gồm: Gạch, gậy, khúc mía to. “Anh Hoàng đã ngã xuống rồi mà 3 đối tượng vẫn dùng gạch đập vào đầu, may mà có mũ bảo hiểm chứ không sẽ nguy hiểm đến tính mạng” - ông Phương thông tin.

Ngón tay bị dập nát của nhà báo Đỗ Doãn HoàngẢnh: Cao Nguyên
Ngón tay bị dập nát của nhà báo Đỗ Doãn HoàngẢnh: Cao Nguyên

Bảo vệ nhà báo, điều tra sự việc

Đánh giá về mức độ của vụ việc, Tổng Biên tập Báo Lao Động cho rằng không đơn thuần là việc các đối tượng đánh nhà báo Đỗ Doãn Hoàng để dằn mặt mà tính chất manh động rất cao, nếu như không muốn nói là cố tình giết người. Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu vụ tấn công có liên quan tới các đề tài mà nhà báo Đỗ Doãn Hoàng được giao, ông Phương nói: “Có nhiều nghi vấn về lý do chính của vụ việc nhưng chúng tôi chưa thể thông tin. Vào thời điểm này, chúng tôi chỉ tập trung bảo vệ anh Hoàng trước vì kẻ thủ ác có thể tấn công bất cứ lúc nào. Những kẻ thủ ác đã theo dõi anh Hoàng từ nhà, điều đó thực sự nguy hiểm”.

Theo ông Trần Duy Phương, Báo Lao Động sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, truy tìm các đối tượng hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, đồng thời đề nghị công an có biện pháp bảo vệ cho sự an toàn của người thân trong gia đình nạn nhân.

Trong ngày 25-3, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 309 gửi Công an TP Hà Nội và Công an quận Hoàng Mai với nội dung: “Để bảo vệ quyền hành nghề và các quyền khác của nhà báo theo điều 15 Luật Báo chí, Cục Báo chí đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Hoàng Mai nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi và xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định”.

Theo công văn của Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, một trong những nhà báo bản lĩnh, giàu kinh nghiệm, có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực. Việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung gây bất bình trong đội ngũ những người làm báo và công chúng. Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan hữu quan khẩn trương chỉ đạo, nhanh chóng tìm ra thủ phạm để nghiêm trị trước pháp luật, giúp các nhà báo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

NGUYỄN QUYẾT