Sau 1 ngày xét xử và 2 ngày nghị án, sáng 12-5, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Hiếu (SN 1985, quê Nghệ An, tạm trú TP Vũng Tàu) 12 tháng tù cho hưởng án treo và Hoàng Văn Dũng (SN 1990, trú tại TP Vũng Tàu) 15 tháng tù, cùng về tội "Cố ý gây thương tích". Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải bồi thường 88 triệu đồng cho bị hại.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi do nghi ngờ anh Hà Thái Dương (bị hại) là kẻ trộm nên Hiếu và Dũng đã đánh khiến anh Dương bị thương tích.

Đi tù vì quá tay với trộm bắt được - Ảnh 1.

Hai bị cáo Hiếu (bên trái) và Dũng tại phiên xét xử sơ thẩm

Trước đó, trong ngày xét xử 9-5, cả bị hại và người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại đều vắng mặt không lý do. Cả hai bị cáo đều cho rằng mình bị oan; lý do dẫn đến việc đánh người là do bị hại đã đột nhập vào quán cà phê trong đêm; mà quán đã 3 lần bị mất trộm với tổng thiệt hại hơn 50 triệu đồng, vụ việc đã được trình báo công an.

Các luật sư yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến việc anh Dương đột nhập gia cư bất hợp pháp, làm rõ việc anh Dương có mang theo hung khí là 2 con dao rọc giấy, bao tay, có thái độ lén lút và nghi ngờ hành vi của anh Dương là để trộm cắp tài sản của quán cà phê.

Tuy nhiên, trong phần tuyên án, chủ tọa phiên tòa đã bác toàn bộ luận cứ bào chữa của luật sư và cho rằng chưa có căn cứ để xác định bị hại Dương đột nhập vào quán cà phê Ấn Tượng để trộm cắp. Hành vi của Dương lén lút đột nhập vào quán trong đêm khi chưa được sự đồng ý của chủ quán là trái pháp luật nhưng chưa đến mức nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, do trước đó tại quán cà phê Ấn Tượng (phường 10, TP Vũng Tàu) do Hiếu làm chủ xảy ra 3 lần mất trộm với giá trị tài sản hơn 50 triệu đồng, nên Hiếu đã rủ bạn đến canh bắt trộm.

Lúc 2 giờ 30 ngày 11-3- 2015, Hiếu và Dũng đang canh bắt trộm thì anh Hà Thái Dương vào quán tính ngủ nhờ, chờ đến sáng thì quay về phòng trọ. Anh Dương qua lại trước quán nhiều lần khiến Dũng và Hiếu nghi ngờ. Khoảng 20 phút sau, anh Dương đi qua hẻm nhỏ ở bên hông rồi trèo vào quán cà phê.

Thấy người lạ đột nhập, Dũng cầm gậy, Hiếu cầm chổi đánh anh Dương gây thương tích 15%, sau đó công an đến giải quyết vụ việc.

Trước đó, vào tháng 9-2016, phiên xét xử đã diễn ra nhưng sau đó tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Tin- ảnh: Ngọc Giang