Chiều 29-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Thái Cường (SN 1977, nguyên thư ky của TAND quận 12, TP HCM) 7 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo bị bắt quả tang khi đang nhận tiền chạy án.


Thư kí tòa Nguyễn Quốc Thái Cường lãnh 7 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thư kí tòa Nguyễn Quốc Thái Cường lãnh 7 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 1-2014, hai anh em Trần Văn Hiền và Trần Văn Cường bị bắt về tội “Đánh bạc”. Vụ án do VKSND quận 12 thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử. Sau đó, gia đình đã liên hệ với Nguyễn Quốc Thái Cường (lúc bấy giờ làm thư ky tại TAND quận 12) lo cho Hiền và Văn Cường tại ngoại. Thái Cường nhận lời và yêu cầu gia đình bà Chất đưa 250 triệu đồng.

Sau khi được tại ngoại, Văn Cường gặp Thái Cường để nhờ “chạy” án treo cho hai anh em. Văn Cường thỏa thuận đưa cho Thái Cường 170 triệu đồng. Sau đó, Văn Cường tố cáo vụ việc với công an.

Chiều 23-4-2014, khi Văn Cường đưa cho Thái Cường 1 túi nilon tiền. Vì đinh ninh trong đó có đủ số tiền như giao kèo nên Thái Cường không kiểm tra và nhận luôn. Vừa lúc để tiền vào cốp xe máy thì Thái Cường bị Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao bắt quả tang. Qua kiểm tra, trong túi nilon chỉ có hơn 52 triệu đồng.

Thái Cường khai nhận sau khi nhận lời chạy án, y liên hệ với bà Phạm Thị Thanh Hải, KSV của VKSND quận 12, người thừa hành quyền công tố trong vụ án “Đánh bạc” để nhờ lo án treo cho anh em Văn Cường. Bà Hải đồng ý với giá 120 triệu đồng. Ngoài ra, Thái Cường còn đưa cho bà Phạm Thị Thanh Bình, cũng là KSV của VKSND quận 12, số tiền 185 triệu đồng (lấy từ 250 triệu đồng của gia đình bà Chất). Bà Bình đã lo cho 2 anh em Hiền và Cường tại ngoại.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra không có chứng cứ rõ ràng thể hiện KSV nhận tiền, hợp tác với Thái Cường lo án treo cho anh em Văn Cường nên Thái Cường bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 

Tin-ảnh: H.Nhung