Ngày 22-9, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Minh Hằng (SN 1962, ngụ quận 11, TP HCM), Trần Hữu Đông (SN 1968, chồng Hằng), Trần Hữu Tâm (SN 1965, anh Đông), Dương Hồng Sơn (SN 1976, quê Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (SN 1970, quê Bình Định) và Võ Văn Thao (SN 1977, quê Tây Ninh) cùng về tội "Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh".

Các bị can bị truy tố ở khoản 2 điều 157 BLHS với khung hình phạt từ 5 năm tù đến 12 năm tù giam. Bị can Võ Văn Thao được tại ngoại, các bị can còn lại đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Chí Hòa.

Bắt trọn ổ sản xuất thuốc giả

Theo cáo trạng, sáng 20-9-2017, Tổ công tác thuộc Phòng CSĐT Tội phạm về Kinh tế - Tham nhũng  thuộc Công an TP HCM bắt quả tang Trần Hữu Tâm đang sử dụng xe máy chở hai thùng giấy chứa 230 hộp Vitamin C giả nhãn hiệu nổi tiếng.

Qua làm việc, Tâm khai số thuốc này là thuốc giả do Trần Thị Minh Hằng sản xuất và Tâm đang vận chuyển giao cho các nhà thuốc ở tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

Khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng Hằng thì các đối tượng này khai nhận bắt đầu sản xuất thuốc giả từ tháng 10-2016.  Bao bì và nhãn mác do Võ Văn Thao cung cấp. Thuốc giả sau khi được sản xuất sẽ được chuyển ra Bình Định, Phú Yên tiêu thụ.

Nhẫn tâm sản xuất thuốc giả bán cho người bệnh - Ảnh 1.

Trần Thị Minh Hằng tại công an

Khám xét nhà Trần Hữu Tâm, công an thu giữ 350 hộp tân dược giả chưa kịp tiêu thụ cùng nhiều máy móc, công cụ sản xuất thuốc giả.

Công an TP HCM khám xét khẩn cấp nhà của Dương Hồng Sơn ở Phú Yên thu giữ một lượng lớn tân dược và vỏ thuốc các loại. Sơn thừa nhận có 6 thùng thuốc tân dược mua từ Hằng để sản xuất tân dược giả, còn lại mua ở thị trường trôi nổi.

Khám xét nhà của Nguyễn Đình Thanh ở tỉnh Bình Định, Công an TP HCM thu giữ một lượng lớn thuốc tân dược và bao bì dùng để sản xuất tân dược giả.

Tại cơ quan công an, Hằng khai sản xuất 3 loại thuốc giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài. Sau khi mua thuốc ở quận 10, Hằng về bóc tách rồi dán nhãn thương hiệu nổi tiếng sau đó đóng hộp mang đi tiêu thụ.

Số thuốc này, Hằng khai bán cho Dương Hồng Sơn ở Phú Yên, Nguyễn Đình Thanh ở Bình Định và một đối tượng tên Trường ở Nam Định.

Khi cần mua hàng, nhóm các đối tượng này gọi cho Hằng và Hằng bắt đầu sản xuất. Sau đó, Hằng ra lệnh cho Tâm chở thuốc giả ra Bến xe miền Đông gửi cho khách.

Bao nhiêu người uống thuốc giả ?

Thấy lợi nhuận khủng, Dương Hồng Sơn và Nguyễn Đình Thanh bắt đầu tự sản xuất thuốc giả mà không cần mua của Hằng. Theo đó, Hằng cung cấp nguyên liệu và bao bì cho Sơn và Thanh để các đối tượng tự đóng gói.

Nhẫn tâm sản xuất thuốc giả bán cho người bệnh - Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Khi bị bắt,,Võ Văn Thao khai nhận từ đầu năm 2016, Thao đã in cho Hằng 30.000 vỏ hộp của 5 loại thuốc.

Tại công an, Trần Hữu Tâm khai nhận được Hằng thuê vận chuyển thuốc giả đi giao cho khách với tiền công 7 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, Tâm còn đảm đương công việc ra chợ đầu mối thuốc mua tân dược về cho Hằng sản xuất.

Nguyễn Đình Thanh thừa nhận đã tiêu thụ 1000 hộp thuốc giả do Hằng sản xuất. Ngoài ra, Thanh còn sản xuất 2000 hộp thuốc giả bán lại cho Hằng để thu lợi bất chính.

Các đối tượng khai nhận thuốc giả được sản xuất đã được bán cho các nhà thuốc và phần lớn số hàng giả này đã bán ra cho người bệnh. Băng nhóm này gục đầu thừa nhận chỉ vì ham lợi nhuận đã bất chấp lương tâm, đạo đức để sản xuất hàng ngàn hộp thuốc giả tung ra thị trường.

Mua thuốc Trung Quốc về làm thuốc giả

Đáng chú ý, Dương Hồng Sơn thừa nhận mua vỏ hộp từ Hằng. Riêng thuốc, Sơn mua thuốc của Trung Quốc sau đó mang về nhà đóng hộp cho ra thuốc thành phẩm.

Số thuốc giả sau khi sản xuất được, Sơn bán lại cho Hằng. Tổng cộng, Hằng mua của sơn 1.400 hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là thuốc Trung Quốc.

Bài và ảnh: Phạm Dũng