Ngày 17-11, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa điều tra làm rõ và bắt giữ 5 thanh niên gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (SN 1996), Trần Quang (SN 1992), Trương Đức Huy (SN 1999), Huỳnh Văn Lâm (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Văn Thanh (SN 1999, ngụ TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Tưởng trúng xe SH và 250 triệu đồng qua tin nhắn Facebook, người phụ nữ bị lừa 206 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên lừa đảo qua Facebook và các tang vật để thực hiện hành vi

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố cáo của chị N.T.P. (SN 1984, ngụ TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 206 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo, sau khi nhận được tin nhắn gửi tới tài khoản Facebook của mình rằng chị đã trúng thưởng 1 xe SH và 250 triệu đồng, chị P. đã làm theo hướng dẫn của các đối tượng gửi tiền làm thủ tục để nhận thưởng. Tưởng được trúng thưởng thật, chị P. đã gửi nhiều lần tổng số tiền 206 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi gửi tiền, chị P. chờ không thấy giải thưởng đâu, liên lạc cho nhóm trên thì không liên lạc được. Lúc này, biết bị lừa nên chị P. đã tới công an cầu cứu.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Võ Văn Tuấn Kiệt đã cùng nhóm trên mua các trang web "Sukien26.com", "Quatang152.com", "monquavn25.com" và thư trúng thưởng Messenger với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web "Sukien26.com", kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Tưởng trúng xe SH và 250 triệu đồng qua tin nhắn Facebook, người phụ nữ bị lừa 206 triệu đồng - Ảnh 2.

Võ Văn Tuấn Kiệt (áo trắng) là người cầm đầu ổ nhóm này

Sau đó nhóm này mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản và đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.

Khi có người bị lừa, nhóm này sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Với thủ đoạn trên, Võ Văn Tuấn Kiệt và các đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Chị P. là một trong những nạn nhân của nhóm này.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh