Ngày 19-1, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo Lê Ngọc Hồng (54 tuổi; ngụ quận 1, TP HCM) và Nguyễn Trần Định (27 tuổi; quê Bình Định) mỗi người 2 năm 6 tháng tù, cùng về tội "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức".

Liên quan tới vụ án, 2 bị cáo Võ Nguyễn Hải Đăng (25 tuổi; quê Bến Tre), Huỳnh Đức Long (31 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) bị phạt mỗi người 1 năm 6 tháng tù, về cùng tội danh. Ngoài ra, các bị cáo còn bị phạt bổ sung tổng cộng 30 triệu đồng.

Nhân viên thư viện Trường Saigonact bán bằng giả  - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Ngọc Hồng và các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, qua tiếp nhận tin báo của Sở Du lịch TP HCM về việc phát hiện nhiều người dùng bằng giả của Trường Saigonact để nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, cơ quan điều tra đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ.

13 giờ 30 ngày 29-9-2016, tại một quán cà phê trên đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp), lực lượng chức năng bắt quả tang Đăng, Định đang giao dịch mua bán bằng tốt nghiệp giả với giá 5,5 triệu đồng/bằng.

Mở rộng điều tra, đến ngày 3-10-2016, lực lượng chức năng đã bắt giữ Lê Ngọc Hồng. Khám xét nơi làm việc của Hồng, công an thu giữ 4 bảng điểm toàn khóa và bản ghi kết quả học tập giả. Sau đó, công an tiếp tục bắt giữ Long.

Tại cơ quan điều tra, Hồng khai nhận là nhân viên thư viện của Trường Saigonact. Vào năm 2013, một số sinh viên nhờ Hồng giúp có bằng sớm để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Qua giới thiệu, Hồng đến gặp một người tên Hải để làm bằng giả với giá 4,5 triệu/bằng.

Tính từ năm 2013 đến khi bị bắt, Hồng đã đặt Hải làm 33 bằng giả; rồi bán lại với giá 6 triệu đồng/bằng, hưởng lợi tổng cộng 78,5 triệu đồng.

Định mua của Hồng 31 bằng rồi bán lại cho Đăng 9 bằng, Long 3 bằng, hưởng lợi 72,5 triệu đồng. Đăng bán lại cho những người có nhu cầu, hưởng lợi 16 triệu đồng. Tương tự, Long thu lợi 14,5 triệu đồng.

Quốc Chiến