Ngày 9-11, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra trên địa bàn huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu từng gây xôn xao dư luận vào năm 2014.

Nhậu say, gã trai giết cụ bà 75 tuổi rồi hiếp dâm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Giang Anh lúc bị bắt

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bạc Liêu, vào khoảng 15 giờ ngày 28-5-2014, Nguyễn Giang Anh (SN 1989; ngụ xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) đi sang nhà người hàng xóm để chơi bi da rồi nhậu say.

Khi Giang Anh đi ngang nhà bà L. T. B. (SN 1939; ngụ cùng địa phương) thì thấy bà B. ngồi phía trước nhà đếm tiền. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, sau khi chơi bi da và nhậu xong, Giang Anh đi về rồi sau đó lẻn vào nhà bà B.

Khi vào nhà, Giang Anh thấy bà B. đang ngủ nhưng không mặc áo nên đối tượng leo lên giường thì bà B. phát hiện và tri hô. Lúc này, Giang Anh lấy mền trùm lên mặt nạn nhân cho đến khi thấy bà không còn cử động. Sau khi cướp tài sản, Giang dùng dao cắt cổ rồi hiếp dâm nạn nhân.

Gây án xong, Giang Anh bỏ trốn cho đến khi bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Qua kết quả giám định pháp y về tâm thần vào tháng 8-2014 cho thấy trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, Giang Anh bị bệnh chậm phát triển tâm thần ở mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, về pháp luật, bị cáo được xác định là có năng lực nhận thức và có thể điều khiển hành vi nhưng bị hạn chế do bệnh tật. Đến thời điểm hiện tại, bị cáo Anh bệnh đã ổn định, có đủ năng lực nhận thức và điều khiển được hành vi của mình.

Vì thế, HĐXX đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Anh.

VÂN DU