Cụ thể là các công trình: Cơ sở tập Gym Tuấn Nguyễn; Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Minh Trí; Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào; Công trình hạ tầng tại vị trí thửa số 05, tờ bản đồ số 20, xã Long Thới.

Chánh Thanh tra TP HCM đã kiến nghị chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giao chủ tịch UBND xã Long Thới khẩn trương xử lý các công trình xây dựng không phép này. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm.

Nhiều công trình xây dựng không phép khủng ở Nhà Bè - TP HCM - Ảnh 1.

Bản đồ quy hoạch xây dựng ở xã Long Thới đến năm 2020.

Thanh tra TP HCM còn chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; không lập báo cáo tiến độ thanh tra theo quy định; ghi nhật ký đoàn thanh tra không liên tục, không phản ánh đầy đủ các công việc diễn ra trong quá trình thanh tra.

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè không trực tiếp tiếp công dân khi người dân có yêu cầu trong năm 2016 (6 trường họp). Trong xử lý đơn tố cáo còn để xảy ra tình trạng xử lý đơn quá thời hạn, không chuyển đơn tố cáo không thuộc thẩm quyền đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết. Trong giải quyết khiếu nại còn nhiều vụ việc chưa đảm bảo, kéo dài thời gian xác minh khiếu nại, không có báo cáo kết quả xác minh, chậm ban hành quyết định giải quyết khiếu nại...

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhà Bè còn phổ biến tình trạng kéo dài thời gian giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh.

UBND huyện Nhà Bè chậm thực hiện phương án xử lý sắp xếp của UBND TP HCM tại 8 địa chỉ nhà, đất. Các cơ quan trực thuộc UBND huyện Nhà Bè chưa có biện pháp phối hợp để theo dõi, quản lý chặt chẽ nhà, đất... do nhà nước quản lý trên địa bàn.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Nhà Bè sử dụng nguồn thu từ cho thuê 3 địa chỉ nhà đất và đã chi không đúng mục đích, không hợp lý. 

Tại các xã Long Thới, Phước Lộc, Phước Kiển còn nhiều trường hợp xây dựng không phép nhưng không lập biên bản vi phạm hành chính, hoặc đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng không có quyết định xử phạt; còn nhiều trường hợp đã có quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ nhưng chậm tổ chức thực hiện.

Các dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển có chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Phước Kiển làm chủ đầu tư không báo cáo tiến độ thực hiện dự án, chưa thực hiện việc điều tiết nhà ở xã hội. Dự án Khu nhà ở cao tầng, xã Phước Kiển do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư cũng chưa thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư về nghĩa vụ quỹ điều tiết nhà ở xã hội...

Từ những sai phạm nói trên, Chánh Thanh tra TP HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức chấn chỉnh, khắc phục những sai sót đã nêu; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bảo Ngọc