Chiều 2-7, phóng viên Báo Người Lao Động ghé vào một cửa hàng M. trên đường Tô Ngọc Vân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) để mua đồ.

Bị cướp rồi…hãy lo!

Không thấy bảo vệ giữ xe, chúng tôi hỏi thì nhân viên cửa hàng này bình thản trả lời: "Ở đây không thuê bảo vệ, khách tự bảo vệ tài sản". Theo quan sát, dù cửa hàng này khá lớn nhưng chỉ có 2 nhân viên nữ bán hàng và thanh toán tiền cho khách. Nghe khách hàng thắc mắc về việc cửa hàng không đề phòng dù có nhiều vụ cướp hàng hóa tại các cửa hàng tiện lợi, một nhân viên nói có góp ý cho chủ cửa hàng nhưng đến nay vẫn chưa thấy thuê bảo vệ. "Bọn em chỉ biết bán hàng thôi, mấy chuyện khác do chủ tính"- nhân viên này nói.

Chị H.T.T.T.- nhân viên cửa hàng Family Mart trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé, quận 1) thừa nhận cửa hàng này từng xảy ra trộm cắp. Chị T. khẳng định sau lần đó chủ cửa hàng tăng cường bảo vệ, camera an ninh để giám sát mọi quá trình hoạt động tại cửa hàng.

Tại cửa hàng C.L. trên đường Võ Văn Ngân (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) dù rất đông người ra kẻ vào nhưng chỉ có 1 bảo vệ tên H. và 2 nhân viên bán hàng. Anh H. tự tin khoe cửa hàng hoạt động 24/24 giờ nhưng chỉ mất trộm lặt vặt, chưa từng bị cướp.

"Tôi không hiểu sao bọn chúng lại chọn cửa hàng tiện lợi để cướp nước ngọt, bia…Không biết cướp mấy thứ đó về bán được bao nhiêu mà liều lĩnh quá"- anh H. thắc mắc. Theo anh H., sau vụ băng cướp lộng hành, chủ cửa hàng C.L cho trang bị thêm nhiều camera an ninh để phòng ngừa, giám sát hàng hóa. Cửa hàng này gắn 24 camera an ninh để theo dõi, nếu phát hiện đối tượng nào nghi vấn thì bảo vệ lập tức gọi cho công an địa phương.

 Anh H. cho rằng sở dĩ những cửa hàng tiện lợi bị cướp hàng hóa là do bảo vệ và nhân viên chủ quan, không quan sát khách hàng. "Nếu để ý sẽ thấy biểu hiện bất thường của kẻ gian. Các đối tượng trộm cắp, cướp tài sản thường đi theo nhóm, mặc áo đen, mắt lúc nào cũng nhìn ngược nhìn xuôi".  Chỉ cần nhìn thấy hành động nghi vấn của các đối tượng, nhân viên phải thông báo cho bảo vệ hoặc nhờ công an khu vực đến xử lý ngay lập tức"- anh H. nhận định.

Nhiều cửa hàng tiện lợi vẫn không sợ sau vụ cướp nhí  - Ảnh 1.

Cửa hàng Circle.K ở quận 3 từng xảy ra trộm cắp tài sản (Ảnh: Tấn Đức)

Bất an vì trộm cắp   

Trưa 2-7, chúng tôi ghé vào cửa hàng V.S trên đường Nguyễn Kiệm (phường 9, quận Phú Nhuận) chỉ có 1 nữ nhân viên và một bảo vệ lớn tuổi đứng bên ngoài. Khi được hỏi nữ nhân viên cho hay do trưa nên các nhân viên về nhà nghỉ ngơi, chỉ còn chị với bảo vệ ở lại. "Nói thật, giờ này mà bị cướp thì chị cũng không biết làm sao. Cướp giờ manh động quá, nghĩ đến là sợ rồi"- chị N. lo lắng.   

Anh T.T.H, nhân viên làm việc tại cửa hàng Family Mart trên đường Võ Văn Tần (phường 6, quận 3) cho biết trước đây khách hàng đến mua đồ bị trộm xe máy để ở trước cửa. Sau vụ mất xe này, chủ cửa hàng thuê thêm bảo vệ để phòng ngừa trộm cắp, cướp giật. "Ngoài ra, chủ cửa hàng đã tăng cường hệ thống camera giám sát mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng. Nhưng đó chỉ là phần ngọn. Muốn diệt tội phạm tận gốc thì cần sự vào cuộc quyết liệt từ công an"- anh H. góp ý.

Chị Đ.T.X. – nhân viên cửa hàng Circle. K nằm tại đường Trương Định (quận 3) khẳng định nơi đây chưa từng bị cướp tài sản hay đánh nhau. Tuy nhiên, mới đây từng có khách đến mua hàng rồi cố tình "quỵt tiền" nhưng bị bảo vệ chặn lại và dọa báo công an thì sự việc mới được giải quyết. Tại đây, chủ cửa hàng luôn yêu cầu nhân viên thông báo với khách cởi bỏ khẩu trang, nón bảo hiểm trước khi vào mua đồ. Ngoài ra, bảo vệ luôn nhắc nhở khách rút chìa khóa xe, tự bảo quản để tránh bị mất xe.

Cảnh giác băng nhóm trộm cắp, cướp giật

Liên quan đến băng nhóm thực hiện hàng loạt vụ cướp tài sản tại các cửa hàng tiện lợi ở trung tâm TP HCM, Công an quận 10 cho biết đã bắt giữ 9 đối tượng và đang truy xét đối tượng cầm đầu cùng những tên còn lại.

Theo cơ quan điều tra, băng cướp này có khoảng 20 đối tượng, tuổi đời còn rất trẻ nhưng thực hiện các vụ cướp táo tợn nơi công cộng, đông người.

anh 3

9 đối tượng trong băng nhóm gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản ở các cửa hàng tiện lợi tại TP HCM (Ảnh: Sỹ Hưng)

Từ vụ việc này, Công an quận 10 khuyến cáo người dân, đặc biệt là chủ các cửa hàng tiện lợi cần cảnh giác, thuê bảo vệ và gắn camera an ninh ở khu vực nhạy cảm để giám sát mọi hoạt động kinh doanh. Nếu phát hiện đối tượng có biểu hiện khả nghi thì lập tức gọi cho lực lượng công an đến xác minh, xử lý.

SỸ HƯNG – TẤN ĐỨC