Sáng 24-6, TAND quận 1 mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Trộm cắp tài sản" đối với bị cáo Đặng Quang Nhật. Theo cáo trạng, khoảng 7 giờ ngày 21-10-2018, Nhật (là nhân viên Khoa Xét nghiệm huyết học (XNHH) Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2) đã tự ý vào Khoa XNHH để lấy trộm 5 hộp test NS1Ag và rao bán trên mạng xã hội. Phát hiện vụ việc, ông Nguyễn Văn Tân Minh (trưởng Khoa XNHH) đã báo lên Ban Giám đốc BV Nhi Đồng 2. Ngày 23-4-2019, trình báo với cơ quan chức năng, BV Nhi Đồng 2 cho biết từ năm 2017 đến năm 2018, BV bị thất thoát 148 hộp và 14 que test NS1Ag, thiệt hại số tiền 370.471.500 đồng.

Nhiều điểm bất thường trong vụ mất hộp xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo luật sư bào chữa cho bị cáo Nhật, trong Kết luận 2020/KL-SYT ngày 8-4-2020, Sở Y tế TP HCM đã xác định không đủ căn cứ để xác định BV Nhi Đồng 2 bị thất thoát 148 hộp và 14 que test NS1Ag. Cũng theo luật sư bào chữa, BV Nhi Đồng 2 không có căn cứ chứng minh bị cáo Nhật đã lấy cắp toàn bộ số lượng test xét nghiệm này.

Tại phiên xét xử, Nhật thừa nhận đã có hành vi lén lút chiếm đoạt 88 hộp test NS1Ag trị giá 219.450.000 đồng. Trong đó, đã hoàn trả 5 hộp test NS1Ag và bồi thường cho BV Nhi Đồng 2 số tiền 370.471.500 đồng. Đối với 65 hộp và 14 que test NS1Ag còn lại, Nhật không thừa nhận đã lấy cắp. Do đó, số tiền chênh lệch đã bồi thường là 151.021.000, Nhật xin được nhận lại.

VKSND quận 1 cho biết trong quá trình ghi lời khai đối với ông Phạm Ngọc Thạch (Phó giám đốc BV), cơ quan điều tra đã yêu cầu phía BV cung cấp hoá đơn, chứng từ thể hiện về số hộp test xét nghiệm mà BV báo mất. Thế nhưng, ông Thạch đã không cung cấp được các chứng từ này.

Cũng theo cáo trạng, về số hộp và que xét nghiệm mà bị cáo Nhật không thừa nhận lấy cắp, BV Nhi Đồng 2 cũng không xác định được ai là người lấy trộm và thời gian bị trộm. Do vậy, cơ quan điều tra không có cơ sở để làm rõ.

Tuy nhiên, đại diện BV Nhi Đồng 2 không đồng tình với cáo trạng và quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Qua đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của trưởng Khoa XNHH trong vụ án. Trả lời phía bị hại, VKSND quận 1 cho biết trong quá trình điều tra, xác định ông Nguyễn Văn Tân Minh là người đã phát hiện ra bị cáo Nhật lấy trộm que xét nghiệm và không có liên quan đến việc bị cáo Nhật trộm cắp, do vậy cơ quan điều tra không xử lý. Tuy nhiên, nếu bị hại cho rằng quá trình điều tra khởi tố vụ án là sai thì có thể thực hiện quyền khiếu nại.

Trả lời HĐXX về quy trình quản lý tài sản, ông Minh cho biết trên thực tế vào thời điểm đó, BV Nhi Đồng 2 không thực hiện quy trình kiểm kê toàn bộ tài sản theo quy định có sự liên thông giữa các khoa phòng có trách nhiệm liên quan như Phòng Tài chính - Kế toán, Phòng Trang thiết bị, Khoa XNHH. Thẩm quyền đó thuộc quyết định của Giám đốc BV Nhi Đồng 2.

Sau thời gian hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra bổ sung các vấn đề: Làm rõ nguyên nhân mất 65 hộp test; có hay không hành vi che giấu tội phạm; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Ý Linh