VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đặng Tuấn Thanh (SN 1995, quê Tây Ninh) và chuyển hồ sơ sang TAND để xét xử về tội “Cướp giật tài sản”.

Theo cáo trạng, hàng ngày từ 5 giờ sáng đến 17 giờ, Thanh rảo quanh các tuyến đường vắng người qua lại để “săn” du khách nước ngoài. Khi phát hiện “con mồi”, Thanh bám theo, ép xe nạn nhân tự xưng là công an, yêu cầu kiểm tra tài sản. Khi du khách đưa tài sản thì Thanh chụp lấy, tăng ga bỏ chạy. Tổng cộng Thanh đã thực hiện 7 vụ chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.


Đặng Tuấn Thanh trong phiên tòa năm 2012

Đặng Tuấn Thanh trong phiên tòa năm 2012

Sáng 31-5-2016, anh Adomat và anh Boom (SN 1990, quốc tịch Hà Lan) cùng anh Gesken (SN 1995, quốc tịch Đức) đi du lịch Mũi Né. Ba người đi trên 3 xe máy khi đến đường Đồng Văn Cống (quận 2, TP HCM) thì xe của anh Adomat bị hư nên cả nhóm dừng lại.

Thấy vậy, Thanh giả vờ giúp đỡ bằng cách đẩy xe cho các du khách. Khi đến đoạn đường vắng, Thanh dừng xe và xưng là cảnh sát hình sự, yêu cầu các du khách cho Thanh kiểm tra có ma túy hay không. Sau đó, Thanh yêu cầu anh Adomat mang ba lô để Thanh chở về trụ sở cảnh sát.

Chạy được một đoạn, Thanh yêu cầu anh Adomat bỏ ba lô xuống đường, nhân cơ hội này Thanh giật bỏ chạy. Biết bị cướp. anh Adomat cùng nhóm bạn đến công an trình báo bị mất tài sản gồm máy chụp hình, máy quay phim, ipad, thẻ ngân hàng, thẻ visa cùng 2,5 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Đặng Tuấn Thanh đã chiếm đoạt của các du khách Nhật Bản, Anh.

Trước đó, năm 2012, Thanh đã dụ một du khách người Anh đến Công viên 23-9 (quận 1) đưa bồ đà cho người này hút rồi nói mình là công an và hút bồ đà sẽ bị đi tù, yêu cầu nạn nhân đưa tài sản, đưa tiền. Du khách này đã đến công an trình báo, khi Thanh vừa nhận tiền thì bị bắt. Với hành vi này, năm 2013 TAND TP HCM đã tuyên phạt Thanh 1 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Phạm Dũng