Chiều 25-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên Lê Trung Linh (33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng) 11 năm tù; Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) 10 năm tù về tội "Cố ý truyền HIV cho người khác"; bị cáo Thế bị thêm 3 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Linh và Thế là hai người đã gây ra vụ tiêm máu người nhiễm HIV vào cháu N.Đ.H (SN 2013, ngụ TP Vũng Tàu).

Tại phiên xử, Linh và Thế thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự tha thứ của người nhà bị hại cũng như sự khoan hồng của pháp luật.

Nhiều nghi ngờ nhưng nữ giám đốc tàn độc vẫn thoát tội - Ảnh 1.

Hai bị cáo Linh (trái) và Thế tại phiên xử

HĐXX cũng đã yêu cầu các bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa trả lời về việc kết luận trước, trong và sau khi gây án bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc Công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) – chủ mưu của vụ án - bị chứng loạn thần. Như vậy thì thời điểm trước khi gây án là thời gian nào, bao nhiêu lâu.

Bác sĩ của Viện pháp y tâm thần trả lời rằng Bộ y tế chưa có văn bản nào quy định về việc thời gian trước khi gây án là bao nhiêu lâu nên không thể trả lời câu hỏi trên.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã trích lý lịch của bà Thảo và quá trình công tác, hồ sơ không thể hiện bà Thảo đã từng bị căn bệnh trên. Ngoài ra, các bút lục ghi lại lời khai của bà Thảo với cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời điểm mới xảy ra vụ án thể hiện bà Thảo hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định. "Có những câu hỏi bà Thảo trả lời rất rõ ràng nhưng có những câu hỏi bà Thảo không chịu trả lời như câu điều tra viên hỏi về người yêu của bà Thảo là ai", thẩm phán Thiện nói trước tòa.

Về phía gia đình bị hại, khi cháu H. bị tiêm máu có HIV, chị L. (mẹ cháu) đã đưa con trai đi điều trị phơi nhiễm và may mắn kết quả âm tính với HIV. Chị L. không yêu cầu các bị cáo phải đền bù thiệt hại nhưng mong HĐXX xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo cho rằng bà Thảo đã có dấu hiệu của bệnh trầm cảm từ trước đó, được thể hiện ở chỗ bà hay lo lắng, bất an, cáu gắt, hay khóc và nói chuyện một mình.

Trong thời điểm gây án, bà Thảo điện cho Linh và nói muốn chết cùng các con. Sau khi gây án, bà Thảo bị trầm cảm nặng, được gia đình đưa đi điều trị. Khỏi bệnh, bà Thảo quay về xin được làm việc tại công ty nhưng được một thời gian sau dấu hiệu bệnh không giảm, phải sử dụng thuốc ngủ, hay cáu với nhân viên nên người nhà đã đưa bà Thảo nằm viện điều trị cho tới thời điểm này.

HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo Linh và Thế đã vì tiền mà bất chấp tất cả xâm phạm đến tính mạng của người khác, đặc biệt là trẻ em nên phải có bản án nghiêm khắc dành cho 2 bị cáo. Riêng Thế còn thực hiện thêm hành vi cưỡng đoạt tiền của chị L., uy hiếp tinh thần của chị L.

Đối với trường hợp của bà Đào Thị Thu Thảo, tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 4-2017, mặc dù HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, giám định lại tâm thần đối với bà Thảo nhưng vẫn không có kết quả.

HĐXX sẽ kiến nghị Tòa án cấp cao tại TPHCM xem xét trường hợp của bà Thảo để đảm bảo pháp luật được công minh, không bỏ lọt người, lọt tội.

Nhiều nghi ngờ nhưng nữ giám đốc tàn độc vẫn thoát tội - Ảnh 2.

Mẹ cháu H. không yêu cầu các bị cáo bồi thường

Trước đó, như đã thông tin, do nghi ngờ người tình mình có con riêng là cháu H. nên bà Thảo thuê người theo dõi, tìm cách hại cháu H.

Bà Thảo đã cùng Linh lên kế hoạch như việc bắt cóc cháu H. bỏ vào chùa, dựng hiện trường vụ tai nạn, cho rắn độc cắn. Sau mấy lần kế hoạch không thành, bà Thảo và Linh lên kế hoạch tiêm máu người nhiễm HIV vào cơ thể cháu H.

Ngày 8-6-2015, bà Thảo gọi điện thuê Linh và Thế đến TP Vũng Tàu thực hiện việc chích kim tiêm có máu của người nhiễm HIV vào người cháu H. Sáng hôm sau, Linh chở Thế đến nhà trẻ nơi cháu H. học để chờ sẵn. Khoảng 7 giờ sáng, khi chị L. đang đưa con tới trường thì Thế đi sát lại và tiêm máu của người nhiễm HIV vào chân phải cháu H. rồi cả hai bỏ chạy.

Phát hiện chân con trai bị chảy máu và nghi ngờ bị kim tiêm chích nên chị L. đã đưa cháu tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV, đồng thời báo vụ việc cho công an.

Tháng 4-2016, bà Thảo bị khởi tố, tạm giam với vai trò là chủ mưu. Tuy nhiên, sau đó được đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa – Bộ Y tế (đóng tại tỉnh Đồng Nai) kết luận nêu rõ trước, trong và sau khi gây án bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần. Tại thời điểm gây án, bà Thảo không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.


Ngọc Giang