Theo báo cáo của Công an TP HCM tại Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội TP HCM 6 tháng đầu năm và triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 sáng 15-6, tệ nạn xã hội, mại dâm đang diễn biến phức tạp, tinh vi.

Theo Công an TP HCM, hoạt động mua bán dâm đã chuyển qua những phương thức tinh vi hơn như chào hàng, môi giới mạnh qua mạng internet; trong đó có cả một số người mẫu, diễn viên. Trong 6 tháng đầu năm, Công an TP đã điều tra khám phá 41 vụ tổ chức môi giới mại dâm, xử lý 431 đối tượng.

Ngoài ra, qua đánh giá, tình hình cá cược, cờ bạc dù có xu hướng giảm nhưng tính chất ngày càng mở rộng về đối tượng tham gia và mang tính quốc tế, cũng thông qua mạng internet.

Nhiều người mẫu, diễn viên “mồi chài” mua bán dâm qua mạng - Ảnh 1.

Đối tượng Kinh Văn Dương - "ông trùm" đường dây ma túy lớn nhất nước mới bị bắt (Ảnh: Sỹ Hưng)

Riêng tội phạm ma túy, Công an TP nhận định tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần đang gia tăng và xuất hiện nhiều loại ma túy mới. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức với thủ đoạn mang tính chuyên nghiệp, tổ chức thành đường dây khép kín, chặt chẽ, manh động. 

Cụ thể, vào tháng 4-2017, sau thời gian dài điều tra, Công an TP đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn với số tang vật thu được gồm 520.000 viên thuốc lắc, 120 kg bột sản xuất thuốc lắc và ma túy đá chưa thành phẩm.

Hiện TP HCM đã thành lập Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Hướng Nam (Công an TP HCM). Đây được xem là "cú đấm thép" đối với tội phạm đường phố, vốn gây nhiều bất ổn trong xã hội những năm qua. Ngoài ra, Công an TP cũng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp liên ngành, tăng cường kiểm tra và xử lý các sai phạm trong hoạt động kinh tế và các loại tệ nạn xã hội khác.

G.Minh - S.Đông