Ngày 16-7, Công an TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Long (38 tuổi; ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2018 đến tháng 10-2019, Long cùng Phạm Tiến Minh (32 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Phúc) đến TP Vĩnh Long thuê nhà trọ. Hai đối tượng này đã cho nhiều người trên đại bàn TP Vĩnh Long vay tiền, lãi suất từ 25%-45%/tháng.

Nhiều người nhắm mắt tin lời 2 đối tượng làm chuyện thất đức vay tiền lãi suất cao - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Long tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Những người có nhu cầu vay tiền trực tiếp đến gặp Long và Minh để thỏa thuận vay với 2 hình thức là vay góp trả lãi mỗi ngày và vay tiền đứng thu lãi trước. Thủ tục vay tiền rất đơn giản, chỉ cần đưa giấy chứng minh nhân dân, số hộ khẩu và ký biên nhận vay tiền. Đối với những người đã vay nhiều lần thì không cần những thủ tục như trên.

Hàng chục người dân đã vay tiền của 2 đối tượng thu lợi bất chính này lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu người vay không đóng lãi hoặc trả nợ theo thoả thuận bị đe doạ, uy hiếp. Từ tháng 4-2020, Minh về tỉnh Vĩnh Phúc nên lực lượng chức năng tiếp tục xác minh xử lý sau.

Cơ quan công an đề nghị những người dân đã vay tiền của 2 đối tượng trên đến liên hệ với Công an TP Vĩnh Long, địa chỉ số 109/11B, khóm Tân Quới Hưng, phường Trường An, TP Vĩnh Long để được giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

L.Khánh