Kết luận thanh tra thể hiện từ năm 2016-2018, Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang (BV Phụ sản) thu tiền dịch vụ kỹ thuật siêu âm thai màu với giá từ 150.000 đồng đến 211.000 đồng/trường hợp đối với người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ y tế thì BV Phụ sản không thực hiện thanh toán BHYT cho người có thẻ BHYT là ảnh hưởng quyền lợi của bệnh nhân vì lẽ ra họ được hưởng chế độ này.

Thanh tra cũng kết luận từ 2016-2018, BV Phụ sản đã cho thuê tài sản nhà nước như căng- tin, mặt bằng giữ xe 2 bánh, mặt bằng photocopy nhưng chưa nộp tiền thuê đất nên thanh tra đã thu hồi và yêu cầu phải nộp khắc phục vào ngân sách nhà nước số tiền 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, trình tự cho thuê còn cho thấy BV Phụ sản đã không đấu giá cho thuê mặt bằng, sau khi hợp đồng hết hạn chỉ ký gia hạn hợp đồng mà không điều chỉnh giá là vi phạm luật quản lý sử dụng tài sản nhà nước.

Nhiều sai phạm ở Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang - nơi xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động

Từ năm 2016-2018, BV Phụ sản sử dụng lầu 5 để trang bị máy móc, thiết bị nhằm cung cấp giường nằm dịch vụ cho bệnh nhân. BV Phụ sản đã lấy tài sản nhà nước vào mục đích kinh doanh dịch vụ giường nằm thu về 9,5 tỉ đồng là không đúng theo quy định. Tuy nhiên, thanh tra cho rằng dù BV Phụ sản thu tiền sai quy định của bệnh nhân nhưng do có xin chủ trương cơ quan thẩm quyền mà không được cơ quan chức năng hướng dẫn đầy đủ, vì vậy thanh tra chỉ đề nghị một số cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang "nghiêm túc rút kinh nghiệm" (!?).

Đặc biệt, thanh tra kết luận trường hợp xét tuyển Nguyễn Hồ Quốc Thiện - điều dưỡng gây mê được nhận vào làm việc tại BV đã được hội đồng xét tuyển sửa điểm cho Thiện từ 45.5 điểm lên 50.5 điểm để đạt. Sau khi Thiện được ưu ái nâng điểm thì bị nhân viên làm đơn tố cáo nặc danh Thiện sử dụng bằng cấp giả. Thanh tra vào cuộc và kết luận: "Hội đồng xét tuyển sửa điểm để thí sinh Thiện đạt kết quả tuyển dụng là thiếu công bằng, vi phạm luật viên chức. Sau khi xác minh bằng cấp tin học và ngoại ngữ của Thiện đều là giả nên BV đã hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh". 

Bài và ảnh: MINH SƠN