Nhiều sai phạm tại Trung tâm TDTT Rạch Chiếc

Tin mới

24/11/2014 22:02

Ký hợp đồng sai quy định, bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn vào các vị trí chủ chốt, có dấu hiệu trù dập cấp dưới… là những gì đang diễn ra tại Trung tâm Thể dục Thể thao Rạch Chiếc (TP HCM)

Để phục vụ cho việc thành lập Trung tâm Thể dục Thể thao (TDTT) Rạch Chiếc, ngày 25-7-2011, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP HCM có Quyết định 785/QĐ-SVHTTDL về phân công, phân cấp tuyển dụng nhân sự và bổ nhiệm trưởng, phó phòng chuyên môn tại trung tâm này.

Tuyển người sai quy định

Thực hiện chỉ đạo trên, ông Nguyễn Hùng, giám đốc trung tâm, đã ký hợp đồng dài hạn với 6 trường hợp. Điều đáng nói, 6 trường hợp này dù không đúng tiêu chuẩn nhưng được ký với ngạch lương cao hơn quy định.

Cụ thể, ngày 1-8-2011, ông Hùng ký hợp đồng với ông Trần Tấn Thái (SN 1973, tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc TP HCM), hệ số lương 3.66 và ông Dương Hữu Liêm (SN 1960, tốt nghiệp cấp 3), hệ số lương 4.65. Ngày 1-10-2011, ông Hùng ký hợp đồng với bà Trần Thị Hằng Nga (SN 1982, trung cấp kế toán), hệ số lương 2.67 và ông Nguyễn Hữu Duy (SN 1986, trung cấp cơ khí ô tô), hệ số lương 2.34. Ngày 1-5-2012, ông Hùng ký hợp đồng với ông Hồ Sĩ Khải (tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc TP HCM), hệ số lương 3.33 và ngày 1-12-2012, ký hợp đồng với ông Nguyễn Kim Hưng (kỹ sư xây dựng), hệ số lương 4.65.

 

Trung tâm Thể dục Thể thao Rạch Chiếc có nhiều sai phạmẢnh: Hoàng Triều

Trung tâm Thể dục Thể thao Rạch Chiếc có nhiều sai phạm      Ảnh: Hoàng Triều

 

Tháng 4-2012, ông Hùng ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tấn Thái làm trưởng Phòng Quản lý dự án khi chưa được công nhận là viên chức, ông Dương Hữu Liêm làm phó Phòng Quản lý dự án khi chỉ có trình độ học vấn hết cấp 3.

Việc bổ nhiệm và ký hợp đồng với ngạch lương không đúng quy định đối với 6 trường hợp kể trên đã làm thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 500 triệu đồng. Do không đồng tình với những việc làm này, bà Nguyễn Thị Thiên Hương, kế toán trưởng trung tâm, đã nhiều lần yêu cầu giám đốc điều chỉnh ngạch lương đối với 6 trường hợp đã ký sai, đồng thời rút các quyết định bổ nhiệm nhưng không được chấp thuận.

Trù dập thuộc cấp?

Những bất đồng quan điểm đã dẫn đến mối quan hệ giữa bà Hương và ông Hùng không được như trước. Ngày 25-10-2013, ông Hùng ra thông báo từ ngày 22-10-2013, không giao nhiệm vụ xử lý nghiệp vụ kế toán cho bà Hương nữa. Sự việc khiến bà Hương bức xúc nên ngày 22-11-2013, ông Hùng ra thông báo bãi bỏ thông báo trên và giao lại công việc kế toán cho bà.

Thế nhưng, ngày 18-4-2014, ông Hùng cho nhân viên vào phòng làm việc của bà Hương niêm phong toàn bộ hồ sơ chứng từ gốc kế toán từ tháng 8-2011 đến thời điểm này cùng dụng cụ làm việc và đồ dùng cá nhân để di dời đi nơi khác. Ngày 27-10, ông Hùng ra quyết định tạm đình chỉ công tác kế toán trưởng đối với bà Hương.

Mới đây, ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng Phòng Hành chánh - Tổng hợp Trung tâm TDTT Rạch Chiếc, đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh bị giám đốc trù dập mà nguyên nhân là do việc xây dựng trang web cho trung tâm. Theo ông Sơn, ông Nguyễn Quang Bình, chuyên viên trung tâm, đã liên hệ và trình lên giám đốc việc chọn Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ - Tư vấn T&H để xây dựng website. Theo quy định tài chính thì phải có bảng báo giá của 3 đơn vị và chọn đơn vị có giá thấp nhất. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ - Tư vấn T&H chào giá 40 triệu đồng, Công ty Trường Sơn 27 triệu đồng, trong khi Công ty Đại Hùng Phát chào giá 26,5 triệu đồng nên được chọn. Sau khi chạy thử thành công, 2 bên ký hợp đồng nghiệm thu, ông Sơn thay mặt trung tâm ký hóa đơn nhận hàng với số tiền thanh toán là 26,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đưa website vào hoạt động thì không chạy được vì ông Bình mua tên miền của Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ - Tư vấn T&H. Vì vậy, giám đốc trung tâm yêu cầu ông Sơn phải bồi hoàn số tiền trên.

“Phải chăng do không làm ăn được với Công ty TNHH Thương mại - Công nghệ - Tư vấn T&H nên ông Bình đã cố ý mua tên miền của doanh nghiệp này để phá trang web?” - ông Sơn đặt vấn đề. Theo ông Sơn, việc giám đốc trung tâm yêu cầu ông bồi hoàn 26,5 triệu đồng là không có cơ sở.

Không chấp hành yêu cầu của cấp trên

Trước những tố cáo việc làm sai trái của giám đốc Trung tâm TDTT Rạch Chiếc, ngày 8-7, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP HCM đã ra Quyết định 933/QH-SVHTTDL về việc thành lập đoàn thanh tra đối với trung tâm từ ngày 15-7 đến 22-8.

Theo kết luận thanh tra ngày 19-9, công tác bổ nhiệm viên chức quản lý và xếp ngạch, bậc lương, bố trí công việc cho người lao động tại Trung tâm TDTT Rạch Chiếc chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật dù đã có văn bản hướng dẫn của Sở VH-TT-DL. Kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi các quyết định không đúng quy định pháp luật về việc bổ nhiệm, hệ số phụ cấp chức vụ đối với 6 trường hợp mà ông Hùng ký, chức vụ trưởng và phó phòng quản lý dự án. “Việc sắp xếp hệ số lương của 6 người lao động do Trung tâm TDTT Rạch Chiếc tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động trong năm 2011 và 2012 là chưa đúng quy định về chế độ tiền lương” - kết luận thanh tra nêu rõ.

Đặc biệt, đối với ông Dương Hữu Liêm, Trung tâm TDTT Rạch Chiếc đã tuyển dụng theo hình thức ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1-8-2011 là không đủ điều kiện của người dự tuyển theo hình thức ký hợp đồng lao động để tuyển dụng viên chức. Ngoài ra, giám đốc Trung tâm TDTT Rạch Chiếc đã ký hợp đồng với bà Trần Thị Hằng Nga về chức danh chuyên môn làm nhiệm vụ kế toán kiêm thủ quỹ là không đúng quy định của Luật Kế toán.

Trước đó, ngày 4-4, Sở VH-TT-DL TP HCM cũng đã có văn bản số 1619 chỉ đạo Trung tâm TDTT Rạch Chiếc thực hiện ký hợp đồng và sắp xếp ngạch lương lại cho 6 trường hợp đã ký sai. Cụ thể: Ông Trần Tấn Thái, chuyên viên bậc 1, hệ số lương 2.34 thay hệ số 3.66; bà Trần Thị Hằng Nga, chuyên viên bậc 2, hệ số lương 2.06 thay cho 2.67; ông Nguyễn Hữu Duy, cán sự bậc 2, hệ số lương 2.06 thay 2.34; ông Nguyễn Kim Hưng, chuyên viên bậc 1, hệ số lương 2.34 thay cho 4.65 và ông Hồ Sĩ Khải, chuyên viên bậc 1, hệ số lương 2.34 thay cho 3.33.

Riêng ông Dương Hữu Liêm, do trong hồ sơ cá nhân không có bằng cấp chuyên môn nhưng với mức lương bậc 8, hệ số 4.65 là chưa có cơ sở, đề nghị trung tâm thực hiện đúng quy định. Tuy vậy, đến nay, những trường hợp ký sai vẫn chưa được điều chỉnh, các quyết định bổ nhiệm vẫn chưa được rút... 

 

Người tố cáo bị vạ lây?

Kết luận thanh tra cho rằng cần kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với ông Nguyễn Quang Sơn và yêu cầu bồi hoàn ngân sách vì đã đề xuất, lựa chọn đơn vị thực hiện website không sử dụng được nhưng vẫn ký hóa đơn thanh toán. Trong khi đó, ông Sơn cho rằng mình chỉ ký sau khi giám đốc ra quyết định và chỉ đạo.

Kết luận thanh tra cũng cho rằng cần phải xem xét bà Nguyễn Thị Thiên Hương về thái độ ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của viên chức trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ kế toán trưởng, gây trở ngại cho giám đốc trong việc chỉ đạo, điều hành. Không dừng lại ở đó, ngày 24-10-2014, bà Hương nhận thông báo số 5583 về việc tạm đình chỉ chức danh kế toán trưởng để tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật theo kết luận thanh tra.

“Tôi là người tố cáo, khiếu nại những sai phạm của giám đốc, gây thất thoát ngân sách nhà nước nhưng không thấy đoàn thanh tra làm rõ đúng sai, ngược lại còn bắt tôi kiểm điểm” - bà Hương bức xúc.

 

THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI