Sáng ngày 1-6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) cùng 9 đồng phạm, trong đó có con gái Minh Sâm, ra xét xử về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Theo dự kiến, phiên tòa sẽ xét xử trong 3 ngày.

Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm, áo xanh) cùng đồng phạm đứng trước vành móng ngựa
Nguyễn Ngọc Minh (Minh "Sâm", áo xanh) cùng đồng phạm đứng trước vành móng ngựa

Đúng 7 giờ, Minh “Sâm” và con gái là Nguyễn Thu Hằng cùng 7 đồng phạm được dẫn giải đến toà và nhanh chóng được đưa vào phòng xét xử. Minh “Sâm” đưa mắt nhìn xung quanh rồi ngồi vào hàng ghế của mình. Ra tòa hôm nay, Minh “Sâm” mặc chiếc áo sơ mi màu xanh da trời, tóc hớt cao, gương mặt trắng trẻo. Minh “Sâm” cùng đồng bọn luôn tránh các ống kính chĩa trực diện vào mình, thỉnh thoảng liếc nhìn mọi người.

Trước đó, ngay từ sáng sớm tại sân trước TAND tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều người dân và người thân của Minh “Sâm” cùng tới đây để theo dõi phiên tòa. Qua qua sát, ngoài những người được triệu tập vào trong phiên tòa, có một số thanh niên mặt mũi bặm trợn, xăm trổ đầy mình đứng bên ngoài.

Thành phần Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người. Chủ tọa phiên tòa là Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, cùng 4 hội thẩm. Đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh là Kiểm sát viên Nguyễn Huy Quang giữ quyền công tố tại tòa.

Ông trùm một thời Minh Sâm trước vành móng ngựa
"Ông trùm" một thời Minh "Sâm" trước vành móng ngựa

8 giờ Sau khi tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, chủ tọa phổ biến nội quy phiên tòa, phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo cũng như những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này. Trước khi bước vào phần xét hỏi, vị đại diện VKS giữ quyền công tố công bố bản cáo trạng.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13-8-2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng, nhân viên của Ban Quản lý chợ Đồng Bèo thuộc Công ty Đại An, có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của anh Đ.B.L. (ngụ huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, lực lượng công an bóc gỡ đường dây tội phạm do Minh “Sâm” cầm đầu, núp bóng dưới vỏ bọc Công ty Đại An.


Quang cảnh phiên tòa xét xử Minh Sâm và đồng phạm

Quang cảnh phiên tòa xét xử Minh "Sâm" và đồng phạm

Năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty Đại An, hoạt động kinh doanh các ngành nghề như: sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản; xây dựng hạ tầng; buôn bán bất động sản; cho thuê kho, bãi đỗ xe… Năm 2010, Công ty Đại An được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đầu tư dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng thuộc xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn). Từ khi 2 chợ này đi vào hoạt động (tháng 5-2012) đến nay, Minh “Sâm” chưa đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập ban quản lý chợ cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động của chợ mà tự lập Ban Quản lý chợ Đồng Bèo và tuyển 6 nhân viên, trong đó có con gái là Hằng và con rể Trần Thái Sơn (cũng là bị can trong vụ án, bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”). Minh “Sâm” giao Hưng Sóc quản lý chợ Phù Khê Thượng và chợ Tiến Bào.

Để lấy tiền chi phí hoạt động cho Ban Quản lý chợ Đồng Bèo, Minh “Sâm” ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê, trong đó quy định: các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1-3 triệu đồng/lần lưu bãi; ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng… Ngoài ra, Minh “Sâm” còn chỉ đạo nhân viên Ban Quản lý chợ Đồng Bèo buộc các ô tô chở gỗ trước khi vào chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh thì phải vào ban quản lý chợ để hạ gỗ xuống rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về điểm tập kết, thông qua đó để thu phí bốc xếp, bến bãi… Nếu các xe không chịu trả phí thì đàn em của Minh “Sâm” không cho vào chợ hoặc báo lại cho Minh “Sâm” xử lý.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa
An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

Tổng cộng có 12 bị hại từng bị Minh “Sâm” và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí với tổng số 184 triệu đồng. Đáng chú ý, số tiền này đã giảm nhiều so với kết luận điều tra của Bộ Công an trước đó cho rằng Minh “Sâm” cùng đồng bọn cưỡng đoạt gần 460 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn.

Kết thúc điều tra, Minh “Sâm” và con gái là Nguyễn Thu Hằng cùng 8 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Quách Văn Lộc (ngụ tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Ngoài ra, còn có đối tượng Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”) nhưng đã chết trong quá trình điều tra nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đình chỉ điều tra bị can về các tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Có sự tiếp tay của quan chức địa phương

Nguyễn Ngọc Minh, tức Minh “Sâm”, có tiềm lực kinh tế và nhiều mối quan hệ với quan chức. Từ năm 1977-1983, Minh bị phạt tổng cộng 13 năm 6 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”.

Công ty Đại An nổi tiếng là doanh nghiệp lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh, từng được khen thưởng nhiều thành tích, có ảnh hưởng rất lớn trong việc buôn gỗ không chỉ trong nước mà còn cả ở Lào, Campuchia, Trung Quốc…

Bộ Công an nhận định Minh cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng quản lý của các ngành, các cấp sở tại và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng