Ngày 4-6, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa xét xử sơ thẩm vụ án "Mua bán người" và đã tuyên phạt 2 bị cáo Trần Thị Xen (SN 1985, ngụ xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) mức án 12 năm tù và Phạm Thanh Sang (SN 1986, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) mức án 10 năm tù.

“Nhờ” có tật và… xấu, 2 phụ nữ miền Tây thoát khỏi ổ mại dâm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thanh Sang và bị cáo Trần Thị Xen

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 3-2015, tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, Sang gặp chị T.B. (SN 1998, ngụ tại địa phương). Sang hứa giới thiệu cho T.B. làm nhân viên massage ở Hà Khẩu (Trung Quốc) với tiền lương mỗi tháng lương từ 20 triệu đồng trở lên, khỏi phải lo chi phí đi lại.

Sau đó, T.B. gọi điện cho Sang đồng ý đi làm và kêu Sang chở về nhà và dặn Sang nói dối với ba mẹ là đi bán chè bưởi ở Hà Nội. Sang gọi điện cho "má mì" Xen đã quen biết trước đó và nói là đã tìm được một người, rồi Xen kêu Sang có tiền chi ra trước khi nào qua sẽ trả lại.

Sang đưa chị T.B. đến tỉnh Lào Cai, rồi điện thoại Xen cho người lại rước về Hà Khẩu. Sau khi tiếp nhận T.B., Xen điện thoại cho người môi giới đến nhà xem mặt và chụp ảnh để gửi về cho chủ chứa mại dâm ra giá thuê. Chủ chứa mại dâm thuê T.B. với giá 12.000 nhân dân tệ mỗi tháng (khoảng 40 triệu đồng tiền Việt Nam), chủ thuê trả trước cho Xen nửa tháng đầu 20 triệu đồng và dẫn T.B. đi làm. Biết mình bị lừa nên T.B. xin Xen cho về Việt Nam nhưng Xen không đồng ý. Lợi dụng việc đi bán dâm nên T.B. đã bỏ trốn và được một số người giúp đỡ tìm đường trở về Việt Nam để tố cáo hành vi của các Sang.

Với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 3-2015 đến tháng 5-2015, Sang trực tiếp dụ dỗ, lừa gạt hoặc thông qua người giới thiệu đã dẫn tổng cộng 11 phụ nữ qua Trung Quốc giao cho Xen, được Xen tiếp nhận 9 người, sau đó liên hệ với các chủ chứa mại dâm bên Trung Quốc thuê lại để ép bán dâm, còn 2 người do có tật và xấu nên Xen không đồng ý nhận.

Trong vụ án này, Xen là người giữ vai trò chính trong vụ án. Xen đã tiếp nhận 9 bị hại từ Sang giao, sau đó chuyển giao cho các chủ chứa mại dâm bên Trung Quốc, hưởng lợi gần 300 triệu đồng. Sang tuyển mộ, vận chuyển, chuyển giao 11 bị hại cho Xen nhằm hưởng lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Tin - ảnh: NGUYỄN HUYNH