Nhớ lại chuyện bị đánh, xách đao truy sát

Tin mới

15/07/2015 14:28

(NLĐO)- Trong lúc uống rượu, Luyến nhớ lại chuyện từng bị Ngoãn chặn đường đánh nên rủ 3 bạn nhậu xách đao đi trả thù. Hậu quả, 2 nạn nhân thoát chết ngoài ý muốn của hung thủ.

12 giờ 20 phút trưa 15-7, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 15 năm tù về tội “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Văn Luyến (SN 1988, ngụ khu vực Phú Lộc 3, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Đồng phạm ngụ cùng khu vực với Luyến là Trần Ngọc Thanh (SN 1988) nhận 8 năm 6 tháng tù, Lê Văn Tèo (SN 1990) nhận 6 năm tù và Lê Minh Khẩn (SN 1985) nhận 7 năm tù.

Riêng Lê Văn Lành (SN 1974) lãnh 1 tù về tội “Che giấu tội phạm”. Nạn nhân trong vụ án này là anh Lê Văn Ngoãn và Nguyễn Minh Nhựt.

Bị cáo Luyến trong lúc trả lời thẩm vấn trước HĐXX

Bị cáo Luyến trả lời thẩm vấn trước HĐXX

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 11 giờ ngày 20-7-2012, Luyến tổ chức uống rượu tại nhà cùng với Khẩn, Tèo và Thanh. Nhớ lại chuyện từng bị Ngoãn chặn đường đánh, Luyến rủ 3 bạn nhậu đi tìm Ngoãn để chém và được đồng ý.

Trước khi đi, Luyến lấy 2 cây đao đưa cho Thanh 1 cây, Luyến giữ 1 cây. Chạy xe đến dốc cầu 30/4 (phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt) thì nhìn thấy Ngoãn đang ngồi uống cà phê trong quán cùng với Nhựt và vài người bạn, Luyến chỉ thẳng về hướng Ngoãn để đồng bọn biết mặt. Sau đó, cả bọn nhào vô quán rượt chém Ngoãn và Nhựt. Hậu quả, Ngoãn bị Luyến chém nhiều nhát vào đầu, bất tỉnh tại chỗ. Riêng Nhựt cũng bị Luyến chém vào vùng cổ và tai trái nhưng may mắn thoát chết nhờ chạy vào trạm y tế phường gần đó để trốn và băng bó vế thương.

Nghĩ Ngoãn đã tử vong, Luyến, Khẩn và Thanh bỏ trốn. Gặp Lành, Luyến kể lại sự việc và nhờ bị cáo này giấu giúp 2 cây đao. Ngoài ra, Luyến còn kể lại cho cha mình là ông Nguyễn Văn Minh và được ông giúp sức cho Luyến bỏ trốn.

Ngày 17-11-2013, Luyến ra đầu thú. Tèo và Khẩn bị bắt vào ngày 20-3-2014, còn Thanh bị bắt theo lệnh truy nã vào ngày 19-3-2015 khi đang lẩn trốn tại Đồng Nai.

Kết luận giám định pháp y tâm thần cho thấy, ông Minh bị tâm thần phân liệt nên không đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Lành bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Tại bản giám định thương tật, sức khỏe của Ngoãn bị giảm do thương tích gây nên là 45%. Ngoài ra, bị hại này còn bị quên ngược chiều sau chấn thương sọ não với tổn hại về mặt tâm thần là 21%. Trong khi đó, sức khỏe của bị hại Nhựt bị suy giảm là 13%.

Tại phiên tòa, bị cáo Luyến cho rằng động cơ phạm tội của mình là tình cờ trong lúc nhậu chứ không có chuẩn bị từ trước. Trong khi đó, bị cáo Tèo, Thanh và Khẩn biện hộ rằng do trong lúc có rượu nên không làm chủ được bản thân và xin được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, những lời biện minh của các bị cáo đều bị HĐXX bác bỏ. Bởi theo vị chủ tọa phiên tòa, các bị cáo truy sát 2 nạn nhân tới cùng và mang tính chất côn đồ. Nạn nhân thoát chết là ngoài ý muốn của các bị cáo. Vì thế, HĐXX đã tuyên mức án nghiêm khắc nêu trên.

Ngoài hình phạt tù, gia đình 2 bị hại còn yêu cầu các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm bồi thường dân sự 130 triệu đồng.

Tin- ảnh: Công Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI