Ngày 22-6, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho viết vừa bắt giữ một băng nhóm dàn cảnh để bắt cóc một gia đình doanh nhân, cướp tài sản ước tính lên đến 35 tỉ đồng.

Các đối tượng đang bị tạm giữ hình sự gồm: Hồ Ngọc Tài (SN 1989), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, cùng ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, quê Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, ngụ quận 5, TP HCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, quê Quảng Nam) và Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM).

Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 1.
Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 2.
Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 3.
Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 4.
Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 5.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Đáng chú ý, công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 6.

Hiện công an đang mở rộng điều tra và truy bắt những đối tượng còn lại

Theo điều tra bước đầu, vào giữa tháng 5, một gia đình doanh nhân gồm vợ, chồng và đứa con nhỏ di chuyển ôtô trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ xảy ra va chạm với một ôtô khác chạy cùng chiều. Sau va chạm giao thông, vợ chồng này xuống xe giải quyết thì bất ngờ bị các đối tượng ập đến khống chế đưa lên 2 ôtô khác nhau chở đi. Nhóm đối tượng còn phá hủy camera hành trình, định vị gắn trên ô tô nạn nhân rồi cướp luôn xe này tẩu thoát.

Chi tiết vụ bắt cóc gia đình doanh nhân, cướp 35 tỉ đồng trên cao tốc  - Ảnh 7.

Khẩu súng nhóm đối tượng sử dụng để thực hiện vụ cướp

Các đối tượng chở vợ chồng và đưa con nhỏ đến một nơi heo lánh rồi giam cầm suốt 2 tiếng đồng hồ. Chúng rút khẩu súng ngắn kề vào đầu người chồng, dọa chích kim tiêm dính máu người mắc HIV vào người vợ và đứa con để ép phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu để truy cập vào ví điện tử, từ đó chuyển tiền qua tài khoản của chúng.

Sau khi thực hiện vụ cướp táo tợn, nhóm đối tượng thả các nạn nhân tại 1 khu vực vắng vẻ ở quận 2 rồi tẩu thoát. Thoát nạn, gia đình này liền trình báo toàn bộ vụ cướp với lãnh đạo Bộ Công an. Cụ thể, họ cho biết số tiền mà nhóm đối tượng chiếm đoạt từ ví điện tử quy đổi ra tiền khoảng 35 tỉ đồng.

Nhận được tin báo, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra và phát hiện một nhóm tội phạm chuyên sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, nhắm tới tài sản đặc thù có giá trị lớn của các nạn nhân.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo Phó Cục trưởng là đại tá Lê Ngọc Phương, đại tá Phạm Văn Tám giao Phòng Trọng án (Phòng 6 – C02) nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Qua truy xét, mới đây, trinh sát Bộ Công an đã bắt giữ 7 đối tượng nằm trong băng nhóm trên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai cùng nhau hùn vốn kinh doanh tiền điện tử nhưng thất bại. Đi tìm nguyên nhân, chúng phát hiện 1 doanh nhân ở TP HCM kinh doanh tiền ảo nhưng bội thu. Cho rằng người này chính là thủ phạm khiến chúng mất tiền nên cả nhóm lập kế hoạch bắt cóc để cướp tài sản.

Biết vợ chồng doanh nhân này cùng con nhỏ đi du lịch ở Đà Lạt nên cả nhóm bàn bạc, phân công nhiệm vụ từng người để thực hiện vụ cướp. Chúng mua 1 khẩu súng, 3 ôtô và thuê thêm người để bắt cóc gia đình doanh nhân này.

Lúc đầu, kế hoạch bắt cóc ở Đà Lạt thất bại do nơi đây luôn có người qua lại.

Ngày 18-5, bọn chúng bám theo gia đình nạn nhân đến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Dây thì dàn cảnh va chạm giao thông để bắt cóc, cướp khoảng 35 tỉ đồng như trên. Sau khi cướp được tiền, chúng trả công cho các đối tượng được thuê 1 tỉ đồng, số tiền còn lại chia nhau sử dụng.

Bài và ảnh: Hưng Nguyên