Chiều 24-4, Đại tá Phan Minh Tấn, Phó giám đốc Công an Cần Thơ chủ trì họp báo liên quan đến vụ bắt cóc trẻ em tống tiền vào trưa ngày 22-4.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án và khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ án gồm: Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1994, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ),  Nguyễn Phú Hải (SN 1971, ngụ TP HCM), Thái Long Hồ (SN 1988, ngụ xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), Trương Hữu Luân (SN 1991, ngụ xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) và Nguyễn Thành Thắng (SN 1983, ngụ phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Theo điều tra ban đầu, khoảng 11 giờ ngày 22-4, cháu Nguyễn Hân Duy  (SN 2000, ngụ  ấp Đông Hòa, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai) học sinh lớp 7 Trường THCS thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ)  được ông Nguyễn Văn Khanh (cậu của Duy) chở đi học bằng xe gắn máy.

Khi đến ấp Đông Lợi, một xe ô tô chặn đầu xe ông Khanh. Lúc này 2 thanh niên trên xe lao xuống đánh ông Khanh khiến ông Khanh té xuống đường rồi bắt cháu Duy đưa lên ô tô. Bọn chúng còn lấy ĐTDĐ và chìa khóa xe để ông Khanh không gọi và liên lạc được. Đến 17 giờ cùng ngày, các đối tượng này gọi cho chị Nguyễn Thị Diễm Thúy (mẹ cháu Duy) đòi tiền chuộc 1 tỉ đồng.

Vụ việc sau đó được Công an TP Cần Thơ tích cực điều tra và phát hiện dấu vết các đối tượng từ Cờ Đỏ đến TPHCM. Đại tá Phan Minh Tấn phân công nhiều mũi trinh sát và kết hợp với Công an TPHCM truy tìm đối tượng. Đến trưa ngày 23-4, cả 4 đối tượng Chi, Hải, Hồ, Luân bị bắt khi đang trú tại khách sạn ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM. Sau đó, Công an TP Cần Thơ cũng bắt được Nguyễn Thành Thắng khi hắn đang ở Vĩnh Long.

4 đối tượng trong nhóm bắt cóc cháu Duy. Ảnh: Công an TP Cần Thơ cung cấp

4 đối tượng trong nhóm bắt cóc cháu Duy. Ảnh: Công an TP Cần Thơ cung cấp

Theo Đại tá Phan Minh Tấn, chị Thúy có chồng Đài Loan và sinh ra cháu Duy, cháu Duy vẫn còn mang quốc tịch Đài Loan. Khi chồng mất, chị Thúy đem con về Việt Nam sống. Trong các đối tượng trên, Chi sống chủ yếu ở TPHCM nhưng thường về nhà ở Thới Lai, gần nơi ở của chị Thúy. Vì vậy, Chi biết chị Thúy có nhiều tiền. Từ đó, các đối tượng bàn bạc bắt cóc cháu Duy để tống tiền.

Xác định đối tượng di chuyển về phường Bình Hưng Hòa B, nhưng nơi đây có tới 150 khách sạn nên công tác điều tra gặp khó khăn. Các trinh sát kiểm tra từng khách sạn, nhà nghỉ và qua thông tin được cung cấp bởi người dân, đã bắt được 4 đối tượng đang trú tại khách sạn Thành Đạt 2. Khi bắt 4 đối tượng này, tình trạng con tin không bị xâm hại gì, chỉ mất đôi bông tai.

Tại buổi họp báo,lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trao tặng bằng khen và tiền thưởng cho các cá nhân và tập thể tham gia phá án.

C.Linh