Ngày 26-11, Phân viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết đang phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ, truy xét vụ nhóm bệnh nhân - vốn là nghi can giết người - đang điều trị bắt buộc tại phân viện này đã phá cửa trại để bỏ trốn.

Trước đó, ngày 22-11, các bác sĩ trực tại phân viện phát hiện có dấu hiệu bất thường tại phòng số 7 nên vào kiểm tra thì phát hiện cửa thông gió tại phòng này đã bị bẻ, các song sắt phía ngoài bị cưa gãy. Cửa thông gió ở độ cao gần 3 m, còn vướng lại sợi dây thừng được cho là được xé ra bện lại từ chăn, màn được những kẻ đào tẩu dùng để thoát ra ngoài.

Liêm (phải) và Giang Anh, 2 trong 3 nghi can đã bỏ trốn tại nơi điều trị tâm thần bắt buộc (ảnh: CTV)

3 người trốn khỏi viện sau đó được xác định là Đặng Ngọc Liêm (34 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai); Nguyễn Giang Anh (26 tuổi, quê Bạc Liêu); Võ Văn Út (32 tuổi, quê Long An).

Trong đó Liêm là người bị nhiễm HIV, nghiện ma túy đá nặng dẫn đến loạn thần bị công an bắt để xử lý về hành vi trộm xe máy được tạm đình chỉ điều tra để chữa bệnh.

Còn Võ Văn Út là nghi can sát hại chính mẹ ruột mình, bị khởi tố từ giữa năm 2011.

Nguyễn Giang Anh bị khởi tố vì khoét vách, đột nhập vào nhà hiếp dâm, sát hại và cướp 4 triệu đồng của cụ bà 75 tuổi ở tỉnh Bạc Liêu, cuối tháng 5-2014.

Cửa thông gió bị phá đã được tạm thời sửa chữa lại

Trong vụ việc đào thoát này, Liêm được xác định đã dùng lưỡi cưa do người nhà cung cấp để cùng với các phạm nhân tổ chức trốn viện; người này mới được đưa vào điều trị bắt buộc tại đây khoảng 5 tháng.

Trong các đối tượng trên, chỉ Út được cơ quan chức năng đình chỉ điều tra, 2 đối tượng còn lại mới chỉ được tạm đình chỉ điều tra để chữa bệnh.

Ông Bùi Thế Hùng, Phó viện trưởng Viện pháp y tâm thần Trung ương 2, cho biết việc kiểm tra quá trình thăm nuôi của gia đình các bệnh nhân tại viện không thể làm gắt gao vì quyền hạn nhất định; việc khám xét thường bị người nhà bệnh nhân phản ứng nên có sự lỏng lẻo là không thể tránh khỏi, cần sự phối hợp chặt hơn nữa từ các lực lượng chức năng.

Tin-ảnh: H.Xuân