Ngày 20-7, Cơ quan an ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố bị can đối với Bùi Văn Hùng (SN 1977), Phạm Ngọc Thịnh (SN 1991), Bùi Châu Ngọc (SN 1945), Võ Thúy An (SN 1980), Đoàn Vũ Thị Hoa (SN 1975) và Đặng Thị Xuân Thanh (SN 1997), cùng ngụ tại huyện Tân Thành về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Hai bị can Hùng và Thịnh bị bắt tạm giam, các đối tượng khác được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, sau nhiều tháng theo dõi, vào khoảng 15 giờ ngày 4-7, Phòng PA92, Cảnh sát hình sự (PC45) và Công an huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng kết hợp ập vào căn nhà của Võ Thúy An (tại tổ 5, ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) phát hiện An đang bán giấy khám sức khỏe giả cho người khác. Cơ quan điều tra còn thu giữ thêm 1 cuốn sổ ghi thông tin các trường hợp đặt làm bằng tốt nghiệp THPT.

Nhóm chuyên làm bằng giả sa lưới - Ảnh 1.

Một số giấy khám sức khỏe, bằng giả công an thu giữ được

Tiếp đến, công an đã bắt quả tang ông Ngọc (bố của Hùng) đang bán giấy khám sức khỏe cho 2 người khác tại nhà riêng. Khám xét nhà ông Ngọc, công an thu giữ thêm 4 bằng tốt nghiệp THPT và nhiều loại giấy tờ nghi là giả khác.

Tại cơ quan điều tra, An khai mua giấy khám sức khỏe giả từ Hoa và mua bằng tốt nghiệp THPT từ Hùng rồi bán lại cho những người có nhu cầu. Khám xét nhà ở của Hoa, công an thu giữ các mẫu giấy có chữ ký, dấu đỏ của giám đốc Sở GD&ĐT của nhiều tỉnh, thành khác nhau; một số phôi bằng tốt nghiệp và chứng chỉ nghề, ngoại ngữ nghi là giả.

Tại nhà Hùng, công an thu giữ 1 con dấu giả của Trung tâm y tế huyện Tân Thành, 101 giấy khám sức khỏe đã ký, đóng dấu, nhưng chưa có ảnh và thông tin của người khám. Khám xét nơi ở của Thịnh, phát hiện 1 con dấu của Trung tâm y tế huyện Tân Thành và 2 bằng tốt nghiệp giả của một trường cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đối với Thanh, là nhân viên của một công ty môi giới việc làm trên địa bàn huyện Tân Thành, trong quá trình giới thiệu việc làm cho người có nhu cầu đã kiêm luôn môi giới bán giấy tờ giả để ăn chia hoa hồng với các đối tượng nêu trên.

Qua giám định, số giấy khám sức khỏe có đóng dấu của Trung tâm y tế huyện Tân Thành và các bằng cấp thu được tại nhà các đối tượng là giấy tờ được làm giả.

Tin, ảnh: Ngọc Giang