Những giấy tờ cần thiết để hưởng chế độ thai sản

Tin mới

21/06/2011 10:09

(NLĐO)- Công ty tôi có một lao động về quê chơi và nghỉ thai sản luôn. Trước khi về, quê cô ta có gửi đơn xin công ty cho nghỉ thai sản 4 tháng và cho biết khi trở lại làm việc sẽ đem giấy tờ vào để thanh toán chế độ bảo hiểm.

Vậy công ty có phải đóng BHXH trong thời gian cô ta nghỉ thai sản không? Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?” my duyen (duyen7156@yahoo.com.vn)
 
Trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động không phải đóng BHXH
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định tại khoản 2 điều 35 Luật BHXH thì  thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Theo hướng dẫn của BHXH TPHCM thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm có: Sổ BHXH, giấy chứng sinh hoặc khai sinh, danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (mẫu số C67a-HD, trừ trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi).

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn phải yêu cầu người lao động gởi trước giấy chứng sinh thì mới có thể thanh toán chế độ thai sản được.
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, Q.1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI