Vừa mới đặt lưng xuống giường, “hiệp sĩ” Nguyễn Việt Sin (SN 1993, tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) đã vùng dậy lên xe ra khỏi nhà sau khi nhận tin nhắn của một “đồng nghiệp”: “Đang theo đuôi 2 tên cướp, biển số xe 56.D… Nhờ hỗ trợ”.

Không nhớ hết những lần té xe, đổ máu

Hơn 20 phút sau, anh đã bám được đuôi chúng ở tuyến đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình). Lúc này, 2 đối tượng đang giảm ga để nhảy xuống bẻ khóa một chiếc xe máy nhưng do bị chủ xe phát hiện, chúng rồ ga bỏ đi. Sin cùng các “hiệp sĩ” khác tiếp tục bám theo. Nhận thấy có người theo dõi, 2 đối tượng lạng lách, né tránh. Do không bắt được quả tang, nhóm “hiệp sĩ” lui về.

Đây là một trong nhiều trường hợp nhóm “hiệp sĩ” bắt cướp TP HCM thường làm. Tính đến nay, nhóm “hiệp sĩ” hoạt động gần 10 năm, truy bắt hàng trăm đối tượng tội phạm. Trong số đó phải kể đến những “hiệp sĩ khét tiếng” với tội phạm, như: Trần Văn Hoàng, Nguyễn Trọng Nghĩa (hành nghề sửa khóa), Bùi Ngọc Hùng (nhân viên kinh doanh), Nguyễn Việt Sin (tài xế)…

Vụ đối đầu nguy hiểm khiến cộng đồng mạng phải thót tim khi xem camera quay lại là cảnh “hiệp sĩ” Nguyễn Việt Sin trấn áp 2 đối tượng nghi nhiễm HIV vào đầu tháng 4-2015. Thời điểm đó, anh Sin đang lưu thông trên đường, phát hiện 2 đối tượng bẻ khóa xe nên truy đuổi. Khi đến một con hẻm, chúng dừng xe chủ động tấn công. Một tên lôi dao lam cứa tay mình cho chảy máu rồi dọa: “Tao bị si-đa đây, mày chết với tao”, vừa cứa mạnh vào cổ tay anh Sin. Không nao núng, anh Sin cương quyết khống chế một tên, tên còn lại bỏ chạy vào một nhà dân nhưng bị lực lượng công an phường 13, quận Tân Bình bắt. Anh Sin được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị phơi nhiễm HIV. “Mình bị thương nhiêu đó nhằm nhò gì. Mấy anh khác còn nặng hơn nhiều. Không ai nhớ hết bao nhiêu lần bị té xe, đổ máu”- anh Sin khẳng khái nói.

“Hiệp sĩ” Bùi Ngọc Hùng và Nguyễn Trọng Nghĩa (cùng SN 1985)  cũng có không ít pha đối đầu nguy hiểm. “Có lần truy đuổi 2 tên cướp ở quận Gò Vấp suốt 3 giờ, chúng tôi vừa lo người đi đường bị chúng tông phải vừa phải đua theo để bắt nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn cho mình. Choáng nhất là chúng tôi phát hiện trong người chúng có chuẩn bị dao lê. Nếu chúng cầm phóng trúng, mình chỉ có nước chết… May cuối cùng cũng tóm được cả hai” - anh Hùng kể.

“Hiệp sĩ” TP HCM trong một lần bắt tội phạm
“Hiệp sĩ” TP HCM trong một lần bắt tội phạm

Thường xuyên bị đe dọa

Sau nhiều năm truy bắt trộm cướp, anh Nghĩa bị một số đối tượng tìm ra được nơi ở, nơi làm rồi thường xuyên chọc phá, trả thù. Để bảo đảm an toàn, anh cho vợ con về quê, riêng anh vẫn ở lại TP làm nghề sửa khóa và… bắt cướp.

Tương tự, “Hiệp sĩ” Hùng cho biết có những lúc đang lưu thông trên đường, các đối tượng từng bị anh bắt gây rối, khiêu khích nhưng anh phớt lờ, bỏ qua bởi nếu không giữ được bình tĩnh sẽ dễ rơi vào “bẫy” đánh người, gây rối trật tự. “Có lần đang đi, tôi bị chúng dùng sắt quăng mạnh vào xe suýt té” - anh Hùng kể.

Gần đây nhất, sau khi bàn giao đối tượng tội phạm, các anh Nghĩa, Hùng, Hoàng vừa ra khỏi đồn công an đã thấy gần 20 người lăm lăm hung khí đòi đánh. Các anh phải gọi điện thoại nhờ lực lượng công an, dân quân địa phương hỗ trợ đưa về.

Cũng có những lần sau khi tóm gọn đối tượng, đưa về đồn công an nhưng người bị hại không hợp tác lấy lời khai vì không muốn rước “phiền phức”. Lúc đó, các “hiệp sĩ” phải giải thích, thuyết phục, hướng dẫn người bị hại.

Hiểm nguy, khó khăn là vậy nhưng khi chúng tôi hỏi: “Có bao giờ các anh thấy nản, muốn “giải nghệ”?”. Tất cả đều có chung câu trả lời: “Mình làm điều chính nghĩa, có gì phải sợ?”. Sau những lần bắt cướp, họ lại quay về cuộc sống mưu sinh bình thường.

Điều các anh mong muốn nhất là có một câu lạc bộ săn bắt cướp chính danh. “Có nhiều người bị hại cho tiền, hỗ trợ quà nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Chúng tôi chỉ mong muốn các anh em có công ăn việc làm ổn định để  yên tâm bắt cướp” - anh Hùng chia sẻ.

“Cánh tay” đắc lực

Thượng úy Lưu Viễn Thuận (SN 1981, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc PV28, Công an TP HCM) đánh giá: “Các anh “hiệp sĩ” đường phố đã góp phần làm giảm bớt tội phạm, hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng công an. Điều dễ nhận thấy là nhiệt huyết của các “hiệp sĩ”, họ không quản khó khăn, không ngại tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe, hễ thấy tội phạm là sẵn sàng truy bắt”.

Bài và ảnh: Lê Phong