Ngày 13-7, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Trung Kiên (37 tuổi, tỉnh Hải Dương) 16 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng Kiên vẫn "nổ" với mọi người về việc bị cáo này đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Qua đó, bị cáo này có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin việc, "chạy" dự án, mua căn hộ giá rẻ... Trong số các nạn nhân, ông Nguyễn Văn D. (ở Tây Hồ, Hà Nội) nghe bị cáo giới thiệu đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo địa phương, nên đã tin tưởng.

Nổ là cán bộ văn phòng Chính phủ, người đàn ông lừa đảo hơn 7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại phiên toà - Ảnh: V.D.

Tháng 11-2018, con gái nuôi của ông D. là chị Phạm Hải Y. nói với ông D. việc chị này dự định xây dựng khách sạn để kinh doanh nhưng khi tiến hành làm thủ tục mới hay mảnh đất trên nằm trong quy hoạch. Do đó, chị Y. đã nhờ ông D. nhờ có mối quan hệ để xin đưa mảnh đất trên ra khỏi diện quy hoạch.

Tiếp đó, ông D. đã gặp và trao đổi với Kiên, bị cáo khi ấy khẳng định có thể giúp đỡ và yêu cầu đưa tiền để chi phí quan hệ. Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, từ tháng 11-2018 đến 3-2019, ông D. đã đưa cho Kiên hơn 1,6 tỉ đồng là tiền cá nhân của ông này. Sau khi nhận tiền của ông D., Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Với trò thủ đoạn trên, Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người nhẹ dạ cả tin tổng cộng hơn 7,2 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, bị cáo Kiên đã khắc phục được hơn 1 tỉ đồng và hiện còn chiếm đoạt hơn 6 tỉ.

Nguyễn Hưởng