Sự việc vỡ lở, gia đình chị Thu còn nhiều lần bị chính người bạn này kêu người, mang băng rôn đến tụ tập trước cổng nhà để... đòi nợ. Sự việc gây ra rất nhiều hệ lụy trong cuộc sống cho gia đình chị Thu cũng như tình hình ANTT tại địa phương.

Nợ nhiều tỷ đồng vì cho mượn… giấy đăng ký kết hôn - Ảnh 1.

Đơn tố cáo chị Thu gửi cơ quan chức năng.


Mượn danh để mượn tiền 

Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Thu, đầu năm 2016, vì mối quan hệ bạn bè với nhau, Bùi Thị Oanh (1987, trú cùng địa phương) mượn giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị để làm visa cho chồng Oanh đi nước ngoài (vợ chồng Oanh chưa đăng ký kết hôn). Tháng 6-2017, cũng với lý do trên, Oanh tiếp tục tới nhà mượn giấy đăng ký kết hôn. Nghĩ cũng như lần trước, chị Thu sẵn sàng giúp bạn mà không mảy may nghi ngờ gì.

Bẵng đi một thời gian, việc cho Oanh mượn giấy đăng ký kết hôn chị Thu cũng quên hỏi đòi lại. Đến tháng 7-2017, bất ngờ một số người đến nhà chị Thu để… đòi nợ. Lúc này sự việc mới bắt đầu vỡ lẽ. Qua tìm hiểu, lợi dụng giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Thu, với chiêu bài vay tiền góp vốn làm ăn chung, Bùi Thị Oanh đã vay tiền của người dân trên địa bàn với tổng số hơn 10 tỷ đồng.

"Trong thời gian qua, Oanh đã lợi dụng tình cảm, lòng tin của vợ chồng tôi để mượn giấy đăng ký kết hôn, mượn uy tín của gia đình tôi đi vay tiền của một số người trong xóm 9, xã Hợp Thành, nói với mọi người là vay tiền cho vợ chồng tôi (Thu - Thục) để mọi người tin tưởng cho Oanh vay tiền. 

Ngoài ra, Oanh còn tạo dựng nên một số hiện trường giả để lừa bịp một số người. Và hậu quả là đến hôm nay nhiều người bị Oanh lừa vẫn nghĩ là Oanh vay tiền cho vợ chồng tôi. Trong khi vợ chồng tôi không hề hay biết việc Oanh làm, không trao đổi, liên quan vay mượn tiền bạc gì với Oanh. Oanh đã để làm mất danh dự của chúng tôi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc làm ăn" - chị Thu cho biết.

Tìm hiểu sự việc tại địa phương, ông Võ Hữu Bảy (1968, trú xóm 9, xã Hợp Thành) - một trong những chủ nợ của Oanh cho biết: Tháng 6-2017, Oanh đã vay hơn 2,65 tỷ đồng, viết giấy vay nợ và hứa hẹn 10 ngày trả. Tuy nhiên, sau đó Oanh đã thất hứa. Không những thế, Oanh còn giở thủ đoạn gian dối bằng việc cho một người khác gọi điện, giả danh là chị Thu (với vai trò là chủ nợ) để khất nợ. 

"Gia đình chồng chị Thu là doanh nhân có tiếng trên địa bàn, nếu có gửi tiền vào đây thì cũng rất yên tâm nên khi nghe Oanh nói gom tiền góp vốn làm ăn chung, lại đưa ra bằng chứng là giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Thu nên chúng tôi không ngại ngần đưa tiền cho Oanh vay" - ông Bảy chia sẻ. 

Một trường hợp khác là chị Tuyết (trú xóm 9, Hợp Thành) cũng đã cho Oanh vay số tiền 3 tỷ đồng, do Oanh đưa giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Thu ra, nói là vay để góp vốn làm ăn chung nên chị này không hề nghi ngờ. Ngoài ra, rất nhiều người là nạn nhân của Oanh, song không hiểu vì lý do gì đó mà họ không dám đứng ra tố cáo.

Hiện, ông Võ Hữu Bảy đã có đơn tố cáo Oanh gửi lên Công an huyện Yên Thành và CA tỉnh Nghệ An đề nghị vào cuộc để làm rõ. Gia đình chị Nguyễn Thị Thu cũng đã có đơn gửi cơ quan chức năng, mong muốn được làm sáng tỏ vụ việc để trả lại danh dự, thanh danh cho bản thân và gia đình.

Nợ nhiều tỷ đồng vì cho mượn… giấy đăng ký kết hôn - Ảnh 2.

Nội dung Oanh nhắn tin cho bố chồng chị Thu: "Xin bác cho con mượn danh nhà bác để con vượt qua giai đoạn này".


Có dấu hiệu lừa đảo?

Ông Nguyễn Mão - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: "Chính quyền đã nhận được thông tin việc Oanh bị "vỡ nợ". Người dân đã gửi đơn trực tiếp cho Công an huyện Yên Thành và hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ". Cũng theo ông Mão, sau khi xảy ra vụ việc, Oanh vẫn đang có mặt tại địa phương, tuy nhiên không còn tình trạng người dân kéo đến nhà chị Nguyễn Thị Thu đòi tiền gây mất ANTT như trước nữa.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Cần - Trưởng Công an xã Hợp Thành thông tin thêm: Do quá hạn trả tiền, bị các chủ nợ thúc ép, Oanh đã tổ chức người, mang băng rôn đến tụ tập trước nhà chị Thu để đòi nợ. Sau 2-3 lần tạo áp lực, Oanh đã chủ động nhắn tin xin lỗi chồng và bố chồng chị Thu, với ly do: vì chủ nợ gây áp lực nên mới mượn danh tiếng của gia đình để làm như vậy.

Cũng theo ông Cần, Oanh buôn bán ở chợ nhưng có tổ chức tín dụng đen, huy động vốn của nhiều người bằng cách trả lãi suất cao. Mới đây, Bùi Thị Oanh tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người hoảng loạn. Thông tin mới nhất cho thấy, Oanh vỡ nợ khoảng 14 tỷ đồng. Trong số này, có một công an viên của xã Hợp Thành cũng trở thành nạn nhân khi cho Oanh mượn sổ đỏ đảo khế ngân hàng với số tiền gần 100 triệu đồng nhưng không có khả năng thanh toán, khiến người này phải tự bỏ tiền ra để chuộc sổ đỏ về.

Trung tá Phạm Đức Kinh - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thành cho biết: Tháng 8-2017, công an huyện nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Thu tố cáo đã bị Oanh lợi dụng danh nghĩa để huy động vốn. Cùng thời điểm này, một số người dân cũng tố cáo việc Oanh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc xác minh điều tra. "Liên quan đến việc vỡ nợ, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Oanh, Công an huyện Yên Thành đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An để điều tra, làm rõ" - Trung tá Kinh cho biết thêm.

Được biết, liên quan đến việc Oanh nhờ người khác giả giọng lấy danh nghĩa chị Thu, CQĐT đã tiến hành triệu tập Võ Thị Thắm (trú xã Phú Thành, H. Yên Thành) để lấy lời khai. Thắm đã thừa nhận về việc điện thoại cho một số người dân, giả danh chị Thu để khất nợ.

Một cán bộ Phòng CSHS cho hay, sau khi tiếp nhận hồ sơ, CQĐT đã tiến hành làm việc với Bùi Thị Oanh và những người liên quan. Bước đầu Oanh thừa nhận có việc huy động vốn của nhiều người nhưng không còn khả năng chi trả. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh điều tra, làm rõ.

Theo X.S (Báo Công an Đà Nẵng)