TAND tỉnh Bạc Liêu vừa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Dương G. (SN 1974) về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ ngày 22-4-2018, sau khi đã uống rượu, trên đường điều khiển vỏ lãi (xuồng máy) về nhà thì Trần Văn Đ. cùng vợ là chị X. và một người bạn bị lạc đường. Anh Đ. dừng xuồng tại miếu Bà Chúa Xứ (huyện Phước Long, Bạc Liêu) để hỏi đường về nhà. Lúc này, chị X. đang hỏi thăm đường từ một người dân thì Dương G. đi bộ qua, nói: "Ăn nhậu chi không biết đường về". Từ đó giữa G. và anh Đ. xảy ra cự cãi.

Lúc này, chị X. đang bơi xuồng ra giữa sông để giật máy chạy về nhà thì anh Đ. giật lấy cây dầm, bơi xuồng về phía G... Trong lúc đang cự cãi với anh Đ., G. khom người xuống nhặt cục đá ở lề đường ném trúng mặt anh Đ. làm anh Đ. té xuống sông, còn G. bỏ về nhà. Liền sau đó anh Đ. được kéo lên xuồng rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu, bị thương tích tỉ lệ 19% và phải nằm bệnh viện nhiều ngày.

Ngày 23-4-2018, anh Đ. trình báo sự việc với công an và có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Dương G. bị tòa sơ thẩm xử phạt 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau đó G. kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

HĐXX phúc thẩm nhận định: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã gây thương tích cho anh Đ. với tỉ lệ tổn thương cơ thể 19%. Tuy nhiên, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo đã bồi thường, khắc phục toàn bộ thiệt hại cho anh Đ... Anh Đ. cũng có ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 2 năm tù là quá nghiêm khắc so với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo tòa phúc thẩm, có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng cũng cần áp dụng hình phạt tù để cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Từ đó tòa tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù và bác yêu cầu xin hưởng án treo của bị cáo.

Theo Đ.LIÊN (Pháp luật TP HCM)