Ngày 17-10, tin từ Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ Nguyễn Minh Thành (SN 1949, ngụ thị trấn Thọ Xuân) và Nguyễn Văn Chung (SN 1958, ngụ xã Xuân Khánh, huyện Thọ Xuân) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nói có người nhà làm ở Quân khu 4, lừa tiền của hơn 100 cựu binh - Ảnh 1.

Lợi dụng chính sách của nhà nước 1 trong 2 đối tượng (trong ảnh) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hơn 100 cựu binh trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa)

Theo điều tra, từ năm 2016 đến khi bị bắt (8-2018), lợi dụng chính sách chi trả chế độ trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/CP của Thủ tướng Chính phủ đối với các trường hợp là bộ đội ở chiến trường Campuchia, Lào sau 1975 đã xuất ngũ trở về địa phương bị mất giấy tờ, Chung và Thành đã câu kết với 1 số người khác lân la làm quen với những người bị mất giấy tờ làm hồ sơ hưởng chế độ 62 trên địa bàn huyện Thọ Xuân. 

Lợi dụng sự cả tin của những cựu binh, 2 người này "nổ" có người nhà làm chính sách ở quân khu 4 nên có thể xin được Quyết định công nhận để hưởng chế độ 62 và lấy của họ từ 2-3 triệu đồng.

Khi có các thông tin của cá nhân những người có nhu cầu làm hồ sơ hưởng chế độ 62, Chung và Thành đã làm những quyết định giả bằng máy in lase màu, scan chữ ký và con dấu giả mang tên Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa về việc sao y bản chính của Tư lệnh Quân khu 4 rồi đưa cho những người bị chúng lừa.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Minh Thành và Nguyễn Văn Chung đã lừa đảo chiếm đoạt 125 triệu đồng của hơn 100 người trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Tuấn Minh