Ngày 9-2, phiên xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978; nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Ngân hàng Vietinbank), bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gay cấn phần tranh luận trách nhiệm bồi thường 1.085 tỉ đồng.

Bảo vệ quyền lợi cho Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, luật sư nói rằng Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường 125 tỉ đồng mà Huyền Như đã chiếm đoạt.

Nóng chuyện đòi bồi thường ở phiên tòa xét xử Huyền Như - Ảnh 1.

Huyền Như tại tòa

"Toàn Cầu gửi tiền là do tin Vietinbank chứ không phải tin Huyền Như. Huyền Như đã lừa Vietinbank chứ không phải lừa Bảo hiểm Toàn Cầu. Hồ sơ của Toàn Cầu không có lệnh chi nào nhưng tiền vẫn thất thoát"- luật sư nêu vấn đề.

Tương tự, 4 công ty còn lại cũng yêu cầu Vietinbank phải bồi thường số tiền mà Huyền Như đã chiếm đoạt. Tổng cộng 5 công ty đồng loạt yêu cầu bồi thường 1.085 tỉ đồng.

Đối đáp lại, 4 luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của Vietinbank cho rằng không thể buộc ngân hàng này trả lại số tiền Huyền Như đã chiếm đoạt. Các luật sư dẫn những quy định của pháp luật cho rằng người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp. Do vậy, chính Huyền Như phải là người có trách nhiệm trả lại số tiền 1.085 tỉ đồng cho 5 công ty, không phải ngân hàng Vietinbank.

Hơn nữa, Vietinbank tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, không phải tư cách bị đơn dân sự nên không có trách nhiệm phải hoàn trả tiền bị chiếm đoạt.

Luật sư Trương Thị Hòa nói rằng 5 công ty khi mở tài khoản tại Ngân hàng Vietinbank theo lời dẫn dụ của Huyền Như cũng không làm tròn trách nhiệm quản lý, kiểm tra tài sản theo quy định của pháp luật.

Đồng tình với ý kiến này, một trong các luật sư của Vietinbank đề nghị HĐXX sớm đưa ra quyết định cuối cùng, nhanh chóng kết thúc phiên tòa, sớm thực hiện việc thi hành án với người có tội, đã có đầy đủ chứng cứ nên cũng không cần xem xét việc trả hồ sơ điều tra lại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, do cần tiền kinh doanh nên Huyền Như đã lấy danh nghĩa cán bộ ngân hàng để vay tiền của 5 công ty, chiếm đoạt tổng cộng 1.085 tỉ đồng.

Đề nghị xử Huyền Như tù chung thân

Đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù cùng về tội về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Theo VKS, hành vi của Huyền Như, Võ Anh Tuấn là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều doanh nghiệp, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng uy tín của nhân dân với cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng.

Huyền Như đã dùng thủ đoạn dẫn dụ nhiều doanh nghiệp gửi tiền vào Vietinbank rồi giả chữ ký, con dấu để chuyển tiền đi trả nợ cá nhân. Võ Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, giúp Như chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng.

Phạm Dũng