Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã bắt tạm giam bà Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp (Sơn La), để làm rõ việc cán bộ này vay nợ gần 56 tỉ đồng nhưng không có khả năng thanh toán.

Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trụ sở Huyện ủy huyện Sốp Cộp - Ảnh: Internet

Theo báo cáo ngày 21-9 của Ban Tuyên giáo huyện ủy Sốp Cộp, trong tháng 9-2017, trên địa bàn huyện nổi lên dư luận liên quan đến việc bà Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, đã huy động số tiền lớn của một số cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn 2 huyện Sông Mã và Sốp Cộp (đều thuộc tỉnh Sơn La) đến nay không có khả năng thanh toán.

Báo cáo của Ban Tuyên giáo huyện ủy Sốp Cộp cũng nêu rõ: Theo báo cáo của Công an huyện Sốp Cộp ngày 6-9, bà Đào Thị Quy đã đến Công an huyện trình bày về việc trước đó có vay nợ số tiền lớn và hiện nay không có khả năng trả. Bước đầu, bà Quy khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12-2016 đến nay đã vay của 18 người với tổng số tiền gần 56 tỉ đồng.

Trong đó, trực tiếp vay tiền mặt của 17 người, mượn 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay tiền. Số tiền vay và nợ nhiều nhất là 14 tỉ đồng, ít nhất là 200 triệu đồng.

Một lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy Sốp Cộp cho biết ngày 13-10, Huyện ủy Sốp Cộp đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Đào Thị Quy để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an. Ngoài ra, Huyện ủy Sốp Cộp đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đào Thị Quy. Về sự việc này, Huyện ủy Sốp Cộp cũng đã có báo cáo gửi thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La sau đó đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can cùng lệnh bắt tạm giam đối với bà Đào Thị Quy.

Ng. Hưởng