Chiều 25-7, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt Lê Trung Linh (33 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thông tin Phi Ưng) 11 năm tù, Huỳnh Văn Thế (32 tuổi, ngụ TP HCM) 10 năm tù về tội "Cố ý truyền HIV cho người khác". Ngoài ra, Thế còn lãnh thêm 3 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Ra tay tàn độc

Trong vụ án này, bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh miền Bắc của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được xác định là chủ mưu. Bà Thảo từng bị khởi tố, tạm giam nhưng sau đó được đình chỉ điều tra và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Bộ Y tế (đóng tại tỉnh Đồng Nai) kết luận trước, trong và sau khi gây án, bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần.

Trước đó, tại phiên xử lần 1 vào tháng 4-2017, nghi ngờ kết luận việc bà Thảo bị tâm thần là không khách quan bởi trước, trong và sau khi gây án, bà Thảo vẫn tham gia rất nhiều hoạt động của công ty nơi mình làm việc, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, yêu cầu điều tra bổ sung nhưng không có kết quả.

Nữ giám đốc chủ mưu giết người thoát tội - Ảnh 1.

Hai bị cáo Lê Trung Linh (trái) và Huỳnh Văn Thế tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2

Tại phiên xử lần này, Linh và Thế khai nhận do nghi ngờ cháu N.Đ.H (SN 2013, ngụ TP Vũng Tàu) là con trai của bà L. và người tình của mình nên bà Thảo thuê Linh hãm hại đứa trẻ bằng nhiều cách như bắt đưa vào chùa, dựng hiện trường vụ tai nạn, thậm chí cho rắn độc cắn. Cuối cùng, cả 2 quyết định chọn phương án tiêm máu người có HIV vào cơ thể cháu H.

Sáng 9-6-2015, Linh chở Thế đến nhà trẻ nơi cháu H. học để chờ sẵn. Khi chị L. đang đưa con tới trường thì Thế đi sát lại và tiêm máu của người có HIV vào chân phải cháu H. rồi cả hai bỏ chạy. Phát hiện chân con trai chảy máu và nghi ngờ bị kim tiêm nên chị L. đã đưa tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV, đồng thời báo vụ việc cho công an.

Theo Linh, trong quá trình xảy ra vụ án, bà Thảo không có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Ngoài ra, Linh khai vào tháng 4-2014, bà Thảo còn thuê Linh chặn đường chị L. để lấy thùng giấy, bên trong có hơn 700 triệu đồng mà chị L. chở từ công ty về nhà nhưng kế hoạch không thành.

Tỉnh táo trong quá trình khai báo

Theo kết luận của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa thì trước, trong và sau khi gây án, bà Thảo bị trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần. Tại thời điểm gây án và hiện nay, bà Thảo không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

HĐXX cũng đã yêu cầu các bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa chứng minh thời điểm trước khi gây án, bà Thảo bị bệnh là bao lâu. "Theo quy định, nếu bà Thảo trước, trong và sau khi thực hiện hành vi mà bị bệnh thì sẽ được miễn trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu chỉ trong và sau khi gây án mới bị bệnh thì bà Thảo sẽ được đưa đi điều trị, sau đó xét xử tiếp" - thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện nói.

Về vấn đề này, bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa trả lời rằng trong thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế về giám định không nói rõ cụ thể trước khi gây án là thời gian bao lâu.

HĐXX trích lý lịch của bà Thảo và quá trình công tác, hồ sơ không thể hiện từng bị căn bệnh trên. Ngoài ra, các bút lục ghi lại lời khai của bà Thảo với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời điểm mới xảy ra vụ án thể hiện hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định. "Có câu hỏi, bà Thảo trả lời rất rõ ràng nhưng có lúc không chịu trả lời như câu hỏi về người yêu của bà Thảo là ai" - thẩm phán Thiện đặt vấn đề.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo cho rằng thân chủ của mình đã có dấu hiệu của bệnh trầm cảm từ trước đó, được thể hiện ở chỗ hay lo lắng, bất an, cáu gắt, khóc và nói chuyện một mình. "Trong thời điểm gây án, bà Thảo gọi điện thoại cho Linh và nói muốn chết cùng các con. Sau khi gây án, bà Thảo bị trầm cảm nặng, được gia đình đưa đi điều trị. Khỏi bệnh, bà Thảo quay về làm việc tại công ty nhưng được một thời gian sau thì có dấu hiệu bệnh trở lại nên người nhà đã đưa đi điều trị cho tới thời điểm này" - luật sư dẫn chứng. 

Sẽ kiến nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét

HĐXX xét thấy tại phiên xử sơ thẩm lần 1, mặc dù HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, giám định lại tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo nhưng vẫn không có kết quả nên sẽ kiến nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét trường hợp này để bảo đảm pháp luật được công minh; không bỏ lọt người, lọt tội.

Bài và ảnh: Ngọc Giang