Nơi làm việc của nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều trước khi bị lãnh đạo bệnh viện cho thôi việc.
Nơi làm việc của nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều trước khi bị lãnh đạo bệnh viện cho thôi việc.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 18-11, TAND TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, đã tuyên hủy quyết định buộc thôi việc của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm (ĐKTT) An Giang đối với nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều và buộc bệnh viện phải bồi thường cho chị 22 tháng tiền lương, tương đương 107 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, vào khoảng 6 giờ ngày 29-8-2013, sản phụ Lê Thị Kim Lên (30 tuổi) được người thân đưa vào Bệnh viện ĐKTT An Giang để sinh con đầu lòng trong cơn đau vật vã. Thế nhưng, mãi đến 15 giờ cùng ngày, sản phụ này mới được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Bé sơ sinh chào đời trong tình trạng dây rốn quấn cổ và có biểu hiện khó thở do ngạt. Khoảng 1 giờ sau đó, đứa bé được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM). Thế nhưng, sau 12 ngày điều trị tại đây thì bé tử vong do viêm phổi nặng.


Nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều trong các buổi đối chất với bên bị đơn tại TAND TP Long Xuyên.

Nữ hộ sinh Lý Ngân Kiều trong các buổi đối chất với bên bị đơn tại TAND TP Long Xuyên.

Vợ chồng chị Lên làm đơn khiếu nại gởi Ban Giám đốc Bệnh viện ĐKTT An Giang vì cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của con mình là do sự chậm trễ của ê-kíp trực hôm đó cũng như thái độ làm việc của 2 nữ hộ sinh là Trần Thị Như Hoa và Lý Ngân Kiều. Trong đó, Kiều bị cho là đã nhận tiền của sản phụ đến sau để bỏ mặc chị Lên trong cơn đau vật vã cùng với những lời lẽ không hay.

Từ lá đơn này, lãnh đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học công nghệ ban giám đốc và đi đến kết luận rằng nguyên nhân đưa đến cái chết của bé sơ sinh là do quá trình rặn sinh chậm, mất thời gian chuyển mổ, chuẩn bị cho mổ và bị dây rốn quấn cổ 1 vòng nhưng không chặt. Qua đó, ban giám đốc bệnh viện ra quyết định buộc thôi việc đối với Lý Ngân Kiều vì sai sót trong chuyên môn và vi phạm đạo dức nghề nghiệp. Trong khi đó, bác sĩ Hồ Công Khanh cũng được cho là có sai sót chuyên môn nhưng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo cùng với mức kỷ luật khiển trách đối với nữ hộ sinh Trần Thị Như Hoa.

Tại các buổi đối chất từ ngày 12 đến 13-11, đại diện bên bị đơn là Bệnh viện ĐKTT An Giang không đưa ra bằng chứng thuyết phục nào về việc Lý Ngân Kiều nhận tiền của sản phụ này để bỏ mặc sản phụ khác cũng như những vi phạm khác trong công tác chuyên môn. Trong khi nữ hộ sinh này cho rằng việc đánh giá hay chỉ định sinh như thế nào đều thuộc về thẩm quyền của các bác sĩ. Chính vì vậy, sau 5 ngày nghị án, HĐXX tuyên hủy quyết định buộc thôi việc của bệnh viện và buộc bệnh viện phải bồi thường cho nguyên đơn 22 tháng lương với tổng số tiền 107 triệu đồng.


Vụ việc đau lòng đã xảy ra hơn 2 năm nhưng vợ chồng chị Lên vẫn chưa nhận được bồi thường hay hỗ trợ gì cả.

Vụ việc đau lòng đã xảy ra hơn 2 năm nhưng vợ chồng chị Lên vẫn chưa nhận được bồi thường hay hỗ trợ gì cả.

Đáng nói hơn, dù vụ việc xảy ra đã hơn 2 năm nhưng vợ chồng chị Lên vẫn chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào theo lời hứa từ lãnh đạo bệnh viện. Hiện chồng chị Lên cũng đã gởi đơn khiếu nại về vấn đề này đến các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng như khởi kiện tại TAND TP Long Xuyên để yêu cầu bệnh viện bồi thường các khoản chi phí có liên quan với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng.

T.Nốt