Ngày 27-6, kết thúc phiên xét xử phúc thẩm (xét xử lưu động tại tỉnh Sóc Trăng), TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo của 4 bị cáo và chấp thuận giảm án cho 2 bị cáo khác trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng. Đáng quan tâm là HĐXX bất ngờ yêu cầu TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm xử lý "nữ hoàng lục bình" Huỳnh Ngọc Bích, người vừa được xin lỗi hồi cuối tháng 5 vừa qua sau 9 năm bị hàm oan.

Cụ thể, 2 bị cáo được giảm án là Ngô Hồng Phi (62 tuổi; nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công), Đặng Minh Út (nguyên kế toán trung tâm) cùng tội "Tham ô tài sản". Theo đó, bị cáo Phi được giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm tù, bị cáo Út giảm từ 24 tháng còn 18 tháng tù. Theo HĐXX, lý do giảm án cho 2 bị cáo này là vì cả 2 đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Út có cha, mẹ là người có công, đây là tình tiết mới trọng vụ án này.

Các bị cáo bị bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng gồm: Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thế Vương (nguyên chuyên viên của trung tâm), Huỳnh Văn Bảy (nguyên cán bộ phòng kinh tế huyện Kế Sách) và Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Như Ý).

Nữ hoàng lục bình miền Tây bị kiến nghị xử lý sau 1 tháng được xin lỗi - Ảnh 1.

-Bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích

Tại phiên xét xử lần này, HĐXX đã nhắc đến bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích. Theo HĐXX, hành vi của bà Bích trong vụ án có vai trò đồng phạm, giúp sức cho các bị cáo khác phạm tội. "Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, xử lý hành vi này nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm" - chủ tọa Phạm Công Mười nêu tại phiên xét xử phúc thẩm.

Năm 2010, bà Bích với 6 bị cáo vừa nêu bị Công an Sóc Trăng khởi tố về tội "Tham ô tài sản". Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng, năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu.

Nữ hoàng lục bình miền Tây bị kiến nghị xử lý sau 1 tháng được xin lỗi - Ảnh 2.

"Nữ hoàng lục bình" miền Tây tại buổi xin lỗi công khai ngày 28-5

Đến ngày 28-5-2018, tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ ba, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ trong vụ án tham ô có liên quan đến bà Bích. 

Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm, ngày 3-7-2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích. Đến ngày 28-5-2019, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với bà Bích, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, công nhân HTX và báo chí.

Song Anh - Phong Khê