Chiều 18-11, TAND TP Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Thị Mây (35 tuổi, tạm trú quận Hải Châu) và tuyên phạt bị cáo này án chung thân vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; buộc tiếp tục hoàn trả cho bị hại số tiền còn lại.

Theo cáo trạng, tháng 2-2019, Công ty CP Vietnet Investment Group (TP HCM) của vợ chồng ông Văn Công Quang và bà Trần Thị Ngọc Lan (trú quận Hải Châu) đánh tiếng tìm người có khả năng xin UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chấp thuận đầu tư 3 dự án, gồm: Dự án xử lý rác thải TP Đà Nẵng, Dự án Nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Nam và Khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Biết thông tin, Lê Thị Mây dùng tên giả là Trần Thu Hà, thành lập và làm Giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Tinaland để lừa vợ chồng ông Quang. Mây yêu cầu 2 vợ chồng này đưa tiền để "chạy" xin dự án, đồng thời cam kết có kết quả sau 1 đến 3 tháng.

Nữ quái “chạy” giấy phép đầu tư dự án, lừa đảo gần 20 tỉ đồng lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Mây trước tòa

Mây thuê 2 nhân viên Công ty TNHH Tư vấn xây dựng miền Trung làm hồ sơ công nghệ xử lý rác và lập quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước để bổ sung hồ sơ trình cấp thẩm quyền.

Sau khi thuyết minh với UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam về các dự án trên, Mây không làm các thủ tục tiếp theo nên không được cấp phép. Tuy nhiên, Mây vẫn nói dối rằng sắp hoàn thành thủ tục, yêu cầu ông Quang và bà Lan đưa thêm tiền để "chạy", "bôi trơn" dự án.

Tin lời Mây, từ tháng 2 đến tháng 9-2019, vợ chồng ông Quang nhiều lần đưa tiền cho người phụ nữ này tổng cộng khoảng 860.000 USD (khoảng 20 tỉ đồng). Tuy nhiên, Mây không thực hiện rồi tìm cách cắt liên lạc sau khi nhận tiền.

Q. Luật