Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cán bộ chiến sĩ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Phú Yên đã truy lùng một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Nửa đêm vào nghĩa trang bắt kẻ bị truy nã trốn trong mộ - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Bá Lạc - Ảnh: HUYỀN TRANG

Cuối năm 2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên nhận được đơn tố cáo của một số người về việc Nguyễn Bá Lạc (SN 1960, trú thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) lừa đảo chiếm đoạt của họ số tài sản lớn. Kết quả điều tra, xác minh của Văn phòng Cơ quan CSĐT cho thấy: từ năm 2015 đến tháng 6-2017, vốn "khéo miệng", Nguyễn Bá Lạc rêu rao với một số người quen rằng mình có nhiều mối quan hệ, có thể xin được giấy phép khai thác cát, sỏi; chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin được việc làm. Vì cả tin, 3 nạn nhân ở huyện Sơn Hòa và TX Sông Cầu đã đưa cho Lạc tổng cộng 995 triệu đồng để nhờ các việc trên. Tuy nhiên, Lạc đã dùng số tiền này tiêu xài cá nhân.

Từ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 2-1, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Lạc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra lệnh bắt bị can này tạm giam 4 tháng. Tuy nhiên, Nguyễn Bá Lạc đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm và xác lập chuyên án để truy bắt.

Trung tá Võ Duy Tuấn, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT cho biết: Nguyễn Bá Lạc là đối tượng hình sự chuyên đánh bạc, có nhiều mối quan hệ với các đối tượng hình sự, liên tục thay đổi nơi lẩn trốn nên việc truy bắt không dễ dàng. Qua công tác xác minh, các điều tra viên biết Lạc vẫn đang ở địa phương nhưng vốn xảo quyệt, ma mãnh, nhiều lần các điều tra viên mai phục nhưng y vẫn không xuất đầu lộ diện. Tiếp đó, ban chuyên án nắm được thông tin Nguyễn Bá Lạc đang lẩn trốn tại xã Pờ Tó (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) nhưng khi lực lượng truy bắt vừa đến thì đối tượng này đã "cao chạy xa bay". 

Qua nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, ban chuyên án biết được Lạc đã quay lại địa phương. Từ 29 đến mùng 5 Tết, ban chuyên án tổ chức lực lượng liên tục giám sát tại nhà và khu vực Nghĩa trang Phật giáo - nơi Lạc có khả năng đang lẩn trốn. Đêm mùng 6 Tết, qua công tác trinh sát và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định chính xác Nguyễn Bá Lạc đang lẩn trốn tại Nghĩa trang Phật giáo nên tổ chức lực lượng chia làm 4 tổ tiến hành truy bắt.

Đại úy Nguyễn Văn Mậu, điều tra viên Văn phòng Cơ quan CSĐT, kể lại: "Khu vực Nghĩa trang Phật giáo rất rộng, nhiều chỗ khuất, Lạc là người địa phương nên thông thạo địa hình, thời gian vào ban đêm nên việc truy bắt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 4 mũi công tác tổ chức bọc lót cho nhau, cùng tiến hành tìm kiếm và phát hiện đối tượng đang lẩn trốn trong một ngôi mộ. Lợi dụng đêm tối, Lạc nhanh chân bỏ chạy nhưng lực lượng truy bắt đã vây ráp và bắt được đối tượng lúc 0 giờ 10 mùng 7 Tết".

Theo HOA SIÊM (Phú Yên Online)