Ngày 7-12, nhiều người liên quan đến vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nhận được giấy báo của TAND tỉnh Nam Định sáng ngày 9-12 có mặt tại tòa để tham gia phiên xét xử Trần Đại Thủy và đồng bọn.

Ổ nhóm ăn chặn tiền hỏa táng ở Nam Định chuẩn bị hầu tòa - Ảnh 1.

Đài Hóa thân Hoàn Vũ Thanh Bình

Các bị can bị truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án này gồm: Trần Đại Thủy (SN 1977), nguyên Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình; Nguyễn Hữu Quang (tức Quang "con", SN 1997); Trần Xuân Hà (tức Hà "sắc", SN 1973), Bùi Hải Quang (SN 1978).

Theo Công an tỉnh Nam Định, từ tháng 11-2019, ổ nhóm trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ và yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Theo đó, các đối tượng thu 500.000 đồng/ca hỏa táng của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ. Theo tài liệu của cơ quan công an, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

Trước đó, một số cơ sở tang lễ tại Nam Định đã lên tiếng tố cáo Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) ở TP Nam Định tự ý nâng giá hỏa táng người chết để ăn chặn tiền và đứng ra phân chia địa bàn hoạt động.

Theo quy định của Công ty Hoàng Long (ký hợp đồng với Công ty Trường Dương) ban hành, chi phí mỗi ca hỏa táng ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam do Công ty Trường Dương đưa về phải thanh toán 4,3 triệu đồng. Tuy nhiên, các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng phản ánh Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng từ 4,3 triệu đồng/ca lên 5,5 triệu đồng/ca.

Phong Sơn