Oan sai từ việc truy nhầm thuế

Tin mới

06/09/2013 22:35

Sau 6 năm nếm trải các cáo buộc về tội “trốn thuế”, kể cả việc bị khởi tố, bắt tạm giam, nạn nhân đã khởi kiện đòi lại danh dự và yêu cầu được bồi thường oan sai

Giám định Tư pháp của Bộ Tài chính vừa có kết luận, khẳng định việc truy thu hơn 156 triệu đồng tiền thuế đối với ông Nguyễn Mạnh Hoàng, chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) tiệm vàng Ba Hoàng, của Cục Thuế Vĩnh Long là chưa đúng đối tượng.


Kết luận giám định tư pháp về thuế của Bộ Tài chính đã phần nào minh oan cho ông Nguyễn Mạnh Hoàng

Làm án như đùa

Tháng 8-2007, ông Nguyễn Mạnh Hoàng bị Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng vì có hành vi trốn thuế. Theo kết luận của CQÐT, DN của ông Hoàng trốn thuế tổng cộng 534 triệu đồng (trong đó, hơn 434 triệu đồng từ việc bán 8 lô đất cho Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Vĩnh Long, 108 triệu đồng từ chuyển nhượng 11 lô đất cho các cá nhân khác). Công an tỉnh Vĩnh Long yêu cầu gia đình ông Hoàng phải nộp hơn 434 triệu đồng để "khắc phục hậu quả".

Sau 2 tháng bị tạm giam, ông Hoàng được cơ quan pháp luật xác định không phạm tội, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng. Ông Hoàng làm đơn yêu cầu và được công an trả lại hơn 434 triệu đồng.

Ðáng nói là vào tháng 10-2009, VKSND Vĩnh Long ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự với lý do: "Xét thấy Nguyễn Mạnh Hoàng đã có hành vi trốn, không nộp khoản thuế 108 triệu đồng nhưng trong quá trình điều tra đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền trốn thuế". Văn bản này không nói gì đến khoản thuế hơn 434 triệu đồng.

Áp đặt tư cách pháp nhân

Tháng 11-2009, VKSND tỉnh Vĩnh Long gửi công văn đến cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long đề nghị xử lý hành vi trốn thuế của ông Hoàng. Khi tiến hành thanh tra thuế trong giai đoạn 2004-2007, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long xác định DNTN tiệm vàng Ba Hoàng đã chuyển nhượng 11 lô đất với số tiền gần 615 triệu đồng nhưng chỉ kê khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, không kê khai nộp thuế thu nhập DN.

Ngày 9-8-2010, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long, ông Trương Hải Phương (nay là Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long), ban hành Quyết định 267 về việc xử lý truy thu thuế với số tiền hơn 156 triệu đồng và Quyết định 268 về việc xử phạt một lần khoản tiền này đối với DNTN tiệm vàng Ba Hoàng.

Không chấp nhận, tháng 10-2010, ông Hoàng nộp đơn khởi kiện Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long. Ông Hoàng khẳng định việc kinh doanh đất đai sử dụng vốn với tư cách cá nhân, không mang danh nghĩa DN, do vậy quyết định truy thu thuế là không đúng quy định pháp luật (vì thuế chuyển quyền sử dụng đất đã nộp). Ðể có căn cứ giải quyết vụ kiện, TAND Vĩnh Long trưng cầu Tổng cục Thuế giám định lại thuế trong trường hợp này.

Ngày 30-6-2013, Giám định Tư pháp thuộc Bộ Tài chính đã ban hành kết luận giám định dài 14 trang, khẳng định ông Nguyễn Mạnh Hoàng chuyển nhượng đất với tư cách cá nhân, không thuộc hoạt động kinh doanh của DN. Ông Hoàng không sử dụng tư cách pháp nhân nào của DNTN tiệm vàng Ba Hoàng (như tên DN, tài khoản, phiếu chi, con dấu…) trong kinh doanh bất động sản và đã thực hiện nghĩa vụ thuế (thuế chuyển quyền và lệ phí trước bạ) khi mua bán; việc mua bán chuyển quyền sử dụng đất được chính quyền tỉnh Vĩnh Long chấp thuận.

Vì vậy, theo Giám định Tư pháp, việc truy thu số tiền 156.484.684 đồng thuế thu nhập DN theo Quyết định 267 của cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long là chưa đúng đối tượng.

Yêu cầu bồi thường oan sai

Tuy nhiên, trong buổi đối thoại giữa nguyên đơn và bị đơn vừa được TAND tỉnh Vĩnh Long tổ chức, đại diện Cục Thuế Vĩnh Long tuyên bố vẫn giữ nguyên quyết định truy thu hơn 156 triệu đồng tiền thuế theo Quyết định 267 "vì CQÐT đã có kết luận và ông Nguyễn Mạnh Hoàng có thừa nhận việc không kê khai thu nhập DN từ 11 hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất".

"Pháp luật quy định lời khai phải phù hợp với chứng cứ thì mới xử lý. Về chứng cứ, tôi đã cung cấp toàn bộ cho cơ quan thuế trong quá trình thanh tra, nay họ viện dẫn kết luận của công an - vốn đã vô hiệu từ lâu - là không có cơ sở" - ông Hoàng bức xúc.

Theo ông Hoàng, những nhầm lẫn về thuế không chỉ đẩy ông vào vòng lao lý mà còn gây thiệt hại trên phương diện kinh doanh, gây tổn thất nặng nề về tinh thần cho ông và gia đình trong thời gian dài. Vì vậy, ông Hoàng cho biết sẽ kiên trì đeo đuổi vụ kiện để đòi lại danh dự và yêu cầu được bồi thường oan sai.

Hủy quyết định trái luật

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Huỳnh Vân Hải, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long, cho biết cơ quan này đã rà soát, xác định Quyết định 268 là sai pháp luật, đã hủy quyết định này và hoàn trả khoản phạt thuế hơn 156 triệu đồng cho ông Hoàng. Riêng Quyết định 267 và khoản truy thu hơn 156 triệu đồng, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long đang tiến hành rà soát và sẽ có kết quả chính thức vào giữa tháng 9 này.

"Số tiền không lớn nhưng cần phải làm rõ để rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, quản lý; không để xảy ra lạm dụng, oan sai. Nếu việc truy thu không hợp lý, chúng tôi sẽ yêu cầu tòa án tổ chức hòa giải và thương lượng với ông Hoàng để giải quyết dứt điểm" - ông Hải nói.

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI